Thứ năm, 29/9/2022, 10h27

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.

iPhone 14 Plus là model mới ra mắt năm nay, sở hữu màn hình lớn để thay thế cho dòng iPhone Mini kích thước nhỏ không được người dùng ưa chuộng. Dù mang đặc điểm nhắm vào thói quen ưa smartphone màn hình rộng của khách hàng, thiết bị này thậm chí còn ít được người dùng quan tâm hơn 2 model iPhone 12 Mini và 13 Mini ra mắt trước đây.

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế - ảnh 1

Cả iPhone 14 Plus lẫn iPhone 14 đều không hút được khách hàng. Ảnh: Chụp Màn Hình

Kể từ khi iPhone 14 series ra mắt đầu tháng 9, nhiều đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam mở khảo sát lượng người quan tâm đã tiết lộ iPhone 14 Plus lẫn model phổ thông iPhone 14 đều đang có những chỉ số "èo uột" về lượng khách hàng muốn đặt mua. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max lại đang hút khách. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu, khiến mới đây Apple đã quyết định giảm sản lượng iPhone 14.

Tại Việt Nam, theo đại diện hệ thống CellphoneS, lượng người quan tâm tới iPhone 14 Plus chỉ chiếm 1,1% tổng số người đăng ký nhận thông tin về thế hệ iPhone mới. Cụ thể, phiên bản dung lượng 128 GB chiếm 0,7% lượt đăng ký, bản 256 GB là 0,3% và bản bộ nhớ cao nhất 512 GB là 0,1%. Mẫu iPhone 14 cũng không khả quan hơn khi các phiên bản lần lượt đạt 1,2%, 0,19% và 0,05% - thấp nhất toàn hệ thống. Về màu sắc, tím vẫn được nhiều người lựa chọn hơn cả vì đây là màu mới của iPhone năm nay.

Đại diện FPT Shop, một AAR khác cũng cho biết trong hơn 62.000 lượt đăng ký, bộ đôi iPhone 14 và 14 Plus chỉ chiếm tỷ lệ 2% mỗi loại. Kết quả tương tự cũng được hệ thống Hoàng Hà Mobile công bố cho thấy sức mua dự đoán của bộ đôi iPhone phổ thông năm nay sẽ thấp, không tạo được đột phá.

Theo bảng báo giá dự kiến của các AAR tại Việt Nam, giá iPhone 14 Plus bản 128 GB (thấp nhất) đang dao động 26 - 27 triệu đồng. Mức niêm yết này nhiều khả năng không thay đổi khi máy bán ra chính thức ở thị trường trong nước từ ngày 14.10 tới đây. Như vậy, iPhone 14 Plus sẽ có giá tương đương với iPhone 13 Pro Max ở cùng dung lượng và cao hơn iPhone 13 Pro (hiện giá tham khảo khoảng 24 triệu đồng cho bản 128 GB).

So về cấu hình cũng như hiệu năng và khả năng phục vụ tác vụ hằng ngày, số tiền phải bỏ ra cho iPhone 14 Plus được giới công nghệ đánh giá là "không đáng" nếu đặt lên bàn cân với iPhone 13 Pro hoặc 13 Pro Max bởi dù sao 2 model ra mắt năm ngoái cũng thuộc dòng máy cao cấp, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với thiết bị phổ thông. Điểm duy nhất có thể tạo nên khác biệt của iPhone 14 Plus với iPhone 13 Pro là thời lượng pin, nhưng chưa chắc đã đủ khả năng đánh bại iPhone 13 Pro Max.

Không chỉ phải cạnh tranh với 2 mẫu Pro tiền nhiệm, iPhone 14 Plus cũng "lép vế" hơn so với iPhone 14 Pro về nhiều mặt trong khi chỉ rẻ hơn 2 - 3 triệu đồng. Mẫu Pro năm nay được nâng cấp đáng kể, lại thêm tính năng Dynamic Island đang là tâm điểm thu hút người dùng trên loạt smartphone mới của Apple.

iPhone 14 cũng trong tình trạng ế ẩm tương tự và tình trạng quan tâm còn thấp hơn cả model "đàn anh" ra mắt năm ngoái. Là một bản nâng cấp từ iPhone 13 nhưng thiết bị này gần như giữ nguyên tất cả, từ thiết kế bên ngoài đến vùng "tai thỏ", trong khi nâng cấp không đáng kể về pin hay camera. Cấu hình phần cứng nói chung và tính năng không có điểm gì khác biệt đủ sức tạo dấu ấn.

Tại những thị trường khác đã bán máy hoặc đang trong giai đoạn chờ đặt trước như Việt Nam cũng diễn ra tình trạng tương tự. Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo mới đây tiết lộ Apple phải yêu cầu nhà máy Foxconn tăng sản lượng iPhone 14 Pro sau khi có báo cáo cho thấy 2 model bản cao cấp bán chạy hơn nhiều so với dự tính. Ở chiều ngược lại, hãng cũng từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng dòng iPhone 14 sau khi dự đoán về nhu cầu của khách hàng không thành hiện thực. Cụ thể, hãng công nghệ Mỹ đã yêu cầu các nhà cung cấp ngừng tăng cường lắp ráp thêm 6 triệu chiếc iPhone 14 trong nửa cuối năm nay.

Theo Anh Quân/TNO