Thứ năm, 30/5/2024, 10h58

Israel hé lộ thời điểm xung đột Gaza có thể chấm dứt

Chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza sẽ tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay, một quan chức cấp cao của nước này cho biết.
Người dân Palestine ở Rafah sơ tán do chiến sự 
Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 29/5 cho biết, Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ít nhất đến cuối năm nay.
"Giao tranh ở dải Gaza sẽ còn diễn ra trong ít nhất 7 tháng nữa. Bên trong Gaza, quân đội Israel đang kiểm soát 75% Hành lang Philadelphi và tôi tin rằng chúng tôi sẽ kiểm soát được toàn bộ hành lang này theo thời gian", ông Israel Tzachi Hanegbi nói.
Hành lang Philadelphi được coi là vùng đệm an ninh dọc biên giới Ai Cập và Dải Gaza.
Ông Hanegbi cho biết thêm: "Cùng với Ai Cập, chúng ta phải đảm bảo ngăn chặn được tình trạng buôn lậu vũ khí (ở Gaza)".
Xung đột ở Dải Gaza giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas nổ ra từ tháng 10/2023 sau khi Hamas bất ngờ phóng hàng nghìn rocket vào lãnh thổ Israel. Israel ngay lập tức mở chiến dịch quân sự đáp trả nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Giao tranh đến nay đã khiến hơn 36.000 người Palestine ở Gaza thiệt mạng.
Đầu tháng này, quân đội Israel đã tấn công vào Rafah, thành phố ở phía nam Gaza và được coi là thành trì cuối cùng của Hamas ở vùng lãnh thổ này. Bất chấp lo ngại của cộng đồng quốc tế rằng tấn công quân sự vào Rafah có thể gây thương vong lớn cho dân thường, Israel nói rằng chiến dịch này là cần thiết để xóa sổ Hamas.
Hơn 1 triệu người đã phải sơ tán khỏi Rafah, trong đó phần lớn họ từng vài lần phải sơ tán từ nơi này đến nơi khác để tránh chiến sự.
Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tuần trước đã đề nghị tòa án phát lệnh bắt giữ các lãnh đạo cấp cao của Israel và Hamas về những tổn thất gây ra cho dân thường ở Gaza.
NN (theo dantri)