Thứ ba, 5/12/2023, 10h59

Israel mở cuộc tấn công trên bộ khắp Dải Gaza

Quân đội Israel thông báo ngày 3.12, lực lượng mặt đất đang hoạt động chống Hamas trên khắp Dải Gaza. Giao tranh nối lại chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày giữa Israel và Hamas kết thúc ngày 1.12.
Lực lượng cứu hộ và dân thường dọn đống đổ nát sau cuộc tấn công của Israel vào thị trấn Deir Al-Balah, ở trung tâm Dải Gaza ngày 15.10.2023.
Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari chia sẻ với báo giới tại Tel Aviv: “Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các trung tâm của Hamas trên toàn Dải Gaza”.
Người phát ngôn chính phủ Israel Eylon Levy cho biết, quân đội nước này đã tấn công hơn 400 mục tiêu trong cuối tuần qua, “bao gồm các cuộc tấn công trên không quy mô lớn ở khu vực Khan Younis", tiêu diệt các thành viên Hamas cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas ở Beit Lahiya, phía bắc của Gaza.
Trong khi đó, Hamas thông tin, các tay súng của lực lượng này đã đụng độ với quân đội Israel cách thành phố Khan Younis phía nam khoảng 2km. Người dân ở Khan Younis xác nhận có thể nghe thấy tiếng xe tăng và bày tỏ lo sợ về một cuộc tấn công trên bộ mới của Israel. Trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza nằm trong số những địa điểm bị tấn công từ trên không. Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza cho biết, một số người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel.
Theo người dân ở Gaza, các cuộc oanh tạc từ máy bay chiến đấu và pháo binh cũng tập trung vào Khan Younis và Rafah - một thành phố khác ở phía nam Gaza. Các bệnh viện trong khu vực đang vật lộn để điều trị cho dòng người bị thương.
Cuộc giao tranh mới nhất diễn ra khi đợt ngừng bắn 7 ngày giữa Israel và Hamas vừa kết thúc ngày 1.12. Trong đợt ngừng bắn này, 105 con tin do Hamas bắt giữ, hầu hết là người Israel đã được trao đổi lấy 240 tù nhân người Palestine.
Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 15.523 người đã thiệt mạng trong gần 2 tháng giao tranh nổ ra bắt đầu từ cuộc đột kích xuyên biên giới của Hamas vào phía nam Israel ngày 7.10 khiến 1.200 người Israel thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin.
Israel cho biết, Hamas đang còn giữ 136 con tin. Cuộc tấn công ban đầu của Hamas và cuộc giao tranh sau đó trở thành giai đoạn đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài hàng thập kỷ, theo Reuters.
Trong đợt tấn công mới nhất, xe tăng đã cắt đứt con đường giữa Khan Younis và Deir Al-Balah ở trung tâm Gaza, chia Dải Gaza thành 3 khu vực. Quân đội Israel đã phát lệnh cho người dân sơ tán khỏi một số khu vực trong và xung quanh Khan Younis. Quân đội Israel đã đăng một bản đồ nêu rõ những nơi trú ẩn mà người Palestine ở Gaza nên đi về phía tây Khan Younis và về phía nam tới Rafah, ở biên giới với Ai Cập. Tuy nhiên, cuối ngày 3.12, một quan chức Bộ Y tế Gaza cho biết, 7 người thiệt mạng trong cuộc không kích vào một ngôi nhà ở Rafah.
Cùng ngày, quân đội Israel thông tin, máy bay chiến đấu và trực thăng đã tấn công các mục tiêu của Hamas, bao gồm các đường hầm, trung tâm chỉ huy và kho chứa vũ khí. Lực lượng hải quân của quân đội Israel cũng đã tấn công các tàu của Hamas trên bờ biển. Quân đội Israel từ chối nêu chi tiết số lượng các cuộc không kích đã triển khai.
Ở một mặt trận khác, lực lượng Israel và phiến quân Hezbollah đã xảy ra giao tranh ở biên giới Israel - Lebanon. Israel cho biết, một số binh sĩ đã bị thương khi một tên lửa chống tăng bắn từ Lebanon đánh trúng một phương tiện ở khu vực Beit Hillel, miền bắc Israel.
Trong diễn biến khác tại khu vực Trung Đông, các cuộc tấn công vào tàu bè ở phía nam Biển Đỏ vào ngày 3.12 làm dấy lên lo ngại xung đột sẽ lan rộng. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 3 tàu thương mại đã bị lực lượng Houthi của Yemen tấn công trong vùng biển quốc tế ở Biển Đỏ. Đáp lại các cuộc gọi khẩn cấp này, tàu khu trục của Mỹ hoạt động trong khu vực đã bắn hạ 3 máy bay không người lái.
Về phần mình, người phát ngôn của Houthi cho hay, trong ngày 3.12, hải quân của lực lượng đã tấn công 2 tàu của Israel ở Biển Đỏ bằng máy bay không người lái có vũ trang và tên lửa. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết, 2 tàu này không có mối liên hệ nào với Israel.
PV (theo laodong)