Thứ ba, 21/3/2023, 10h47

Khách Việt xuyên đêm đi ngắm núi lửa hùng vĩ bậc nhất thế giới

Chuyến hành trình bắt đầu vào 1 giờ sáng, kết thúc khi ánh mặt trời ló dạng, xuyên qua làn khói trắng của miệng núi lửa Bromo (Indonesia).
Khi chuẩn bị chợp mắt sau một ngày dài mệt mỏi, chúng tôi bất ngờ nhận được tin nhắn: "Xuất phát lúc 1 giờ sáng". Ngay lập tức, tôi phải gọi lại cho hướng dẫn viên và trong điện thoại liên tục vang lên: "Hãy bắt đầu đi Bromo vào nửa đêm, nếu bạn không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt đẹp của bình minh".
Bromo được mệnh danh là một trong những ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới, nằm ở miền Đông Java, Indonesia. Sau khi đáp chuyến bay đến Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của quốc gia vạn đảo, nhóm chúng tôi chọn nghỉ đêm tại thị trấn Malang, cách Bromo 35km. 
Hằng năm, Bromo thu hút hàng chục nghìn khách du lịch từ khắp thế giới đổ về. Ngọn núi nằm lọt thỏm trong vườn quốc gia Bromo Tengger Semeru, cao hơn 2.500 mét, đường lên dốc đứng, khúc khuỷa và nhiều hố. 
Xe Jeep là phương tiện chính để di chuyển lên Bromo
Đúng giờ, xe ô tô đến đón và đưa chúng tôi đến sát chân núi để chờ xe Jeep. Nhiệt độ lúc này xuống thấp khoảng 15 độ C, dự báo sẽ lạnh hơn khi lên đến đỉnh. Chúng tôi buộc phải mua thêm áo ấm, găng tay và mũ trùm. Khoảng 2 giờ sáng, chiếc Jeep vàng chói xuất hiện, thùng xe vừa đủ cho 4 khách ngồi. Chúng tôi cài chặt cửa xe, phủ bạt để tránh cái lạnh buốt thịt da.
Đoạn đường từ chân núi lên đỉnh mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Theo hướng dẫn viên địa phương, xe Jeep là loại xe duy nhất có thể di chuyển giữa địa hình đầy nguy hiểm. Màn đêm phủ lên vạn vật, ánh đèn từ xe cho chúng tôi thấy cảnh vật trước mũi xe, những "ổ gà, ổ voi" có mặt trên khắp đoạn đường. Chính vì thế, chúng tôi phải liên tục "thót tim" khi bị sụp hố rồi trồi lên.
Đoạn đường gồ ghề khiến người trong xe liên tục bị hất lên, đầu chạm nóc. Mùi xăng dầu xộc vào khắp khoang, cô gái người Hồi giáo ngồi cạnh tôi bắt đầu "nôn nao". Xe dừng nghỉ 5 phút, chị bước xuống nôn tất cả những thứ trong "gan ruột" ra ngoài.
Tài xế lái xe Jeep phải rất "cứng nghề" để vượt qua những khúc cua gắt, phía bên cạnh là vực sâu thăm thẳm. Có đoạn, anh lái xe qua "eo hẹp" chỉ vừa đủ chiếc xe, mặt đất bám đầy bụi tro núi lửa xám ngoét.
Bình minh trên núi lửa Bromo
Khung cảnh tuyệt đẹp ở ngọn núi lửa Bromo
Càng lên cao, nhiệt độ càng xuống thấp, chúng tôi rút tay vào sâu trong áo ấm. Sau 2 tiếng đi giữa địa hình xấu, chúng tôi đã đến được đỉnh Bromo. Những chiếc xe Jeep xếp thành hàng dài, bên cạnh cửa hàng bán thức ăn duy nhất. Người chờ đón bình minh xuất hiện ngày một nhiều. Dưới cái lạnh giá buốt, họ làm ấm cơ thể bằng cốc trà gừng, tìm chiếu để thuê và chờ đợi. 
Khoảng 5 giờ sáng, chúng tôi cùng di chuyển lên điểm ngắm núi lửa. Những tia sáng đầu ngày xuất hiện xua tan màn đêm, Bromo hiện lên đẹp như một bức tranh vẽ. Trước mắt chúng tôi là ngọn núi lửa màu nâu sẫm, khói trắng vẫn nghi ngút tỏa, nền trời ửng hồng.
Từ phía xa, chúng tôi có thể nghe được tiếng nổ lách tách, sôi sục của lòng núi lửa, bên dưới là lớp tro bụi xám - lớp trầm tích triệu năm của núi lửa. Một miền Đông Java kì vĩ thu gọn trong một khoảnh khắc. Những người ngắm bình minh bất giác xuýt xoa hàng chục lần: "Đẹp quá". Để tận mắt thấy được miệng núi lửa, khách du lịch phải leo lên 250 bậc thang.
Nền trời ửng hồng, xuất hiện bình minh
Sau 6 giờ, xe Jeep bắt đầu hành trình trở về. Bạn sẽ được di chuyển qua lần lượt những khung cảnh chưa được nhìn thấy buổi đêm. Những bãi đá hoang sơ, con đường phủ đầy bụi tro núi lửa, xa xa thấp thoáng vài quả đồi xanh… Vẻ đẹp của núi, của cây, của những bông hoa dại dọc đường sẽ chinh phục bất kì ai yêu xê dịch. 
NN (theo dantri)