Thứ bảy, 20/4/2024, 13h56

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024

Sáng 19-4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024.


Lãnh đạo thực hiện nghi thức chạm tay khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3

Tham dự lễ khai mạc có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM;…

Ông Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết tại lễ khai mạc, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 sẽ đồng loạt diễn ra trên địa bàn các quận, huyện, TP.Thủ Đức, trong khu vực trường học và lực lượng vũ trang với hơn 300 các hoạt động, sự kiện (tăng 100 hoạt động, tương ứng tăng 50% so với năm 2023), các địa phương tiên phong hưởng ứng như quận 3, quận Tân Bình với các hoạt động đặc sắc, ý nghĩa và giao lưu tác giả, tác phẩm ngay khu vực trường học.

Trong đợt cao điểm từ ngày 17-4 đến 22-4, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại khu vực trung tâm TP được tổ chức thành 3 khu vực chính.

Khu vực triển lãm trước bưu điện TP được đầu tư thiết kế đẹp, hài hòa với không gian chung phục vụ cho công tác Triển lãm sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023 gồm 41 tác phẩm; triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước.

Tại các khu vực trên, các tác phẩm, tư liệu trưng bày đều được mã hóa thành mã QR nhằm cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác của bạn đọc. Đồng thời, thông tin các tác phẩm, tư liệu đều được dịch tiếng Anh để phục vụ cho khách du lịch quốc tế khi tham quan các hoạt động tại khu vực trung tâm TP.


Ông Phan Văn Mãi và ông Lâm Đình Thắng trao hoa chúc mừng 10 Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024-2025

Khu vực hội sách với sự tham gia, đồng hành của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng sẽ mang đến gần 50.000 quyển sách hay, bổ ích, đa dạng thể loại, chủ đề phong phú bao gồm sách điện tử và sách truyền thống. Trong dịp này, các đơn vị tham gia sẽ tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên nền tảng TikTok; hoạt động này góp phần đẩy mạnh việc kết nối, quảng bá xuất bản phẩm giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách tiếp cận với quá trình thiết lập, vận hành và phát triển gian hàng trên nền tảng số và thực hiện thanh toán không tiền mặt.

Ngoài ra, tại Công trường Công xã Paris và Đường Sách TP.HCM quy tụ gần 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như: chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách. Điểm nhấn của các hoạt động tại đây là buổi ký tặng sách của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và buổi giao lưu, ký tặng sách “Nhóc Miko” cùng tác giả truyện tranh người Nhật Bản nổi tiếng thế giới Ono Eriko.

Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các đại sứ văn hóa đọc trong sứ mệnh lan tỏa tri thức đến cộng đồng, năm nay Sở tiếp tục công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2024-2025, là đại diện trên nhiều lĩnh vực như: xuất bản, báo chí, kinh tế, văn hóa - nghệ thuật, học sinh, sinh viên… nhưng có chung một tình yêu sách và mong muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, hiếu đọc quảng bá giá trị của sách, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. 

Dịp này, ban tổ chức đã công bố thành lập Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM. Câu lạc bộ sẽ là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các đại sứ văn hóa đọc qua các nhiệm kỳ, cùng chung tay tổ chức, tham gia các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân, thanh thiếu nhi thành phố; tạo điều kiện góp ý, hiến kế đối với các hoạt động xuất bản, phát hành và phát triển văn hoá đọc của TP.

Thủy Phạm