Chủ nhật, 28/5/2023, 22h48

Khánh thành thêm 2 nhà vệ sinh công cộng tại quận trung tâm

Tối 28-5, UBND quận 1 (TP.HCM), Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương đã tổ chức lễ khánh thành 2 công trình vệ sinh công cộng tự động miễn phí phục vụ người dân và khách du lịch trên địa bàn quận 1.


Ngay sau khi khánh thành đưa vào sử dụng thêm 2 nhà vệ sinh ở khu “đất vàng” quận 1 sẽ giúp du khách vui chơi có nơi đi vệ sinh miễn phí

2 nhà vệ sinh công cộng này nằm ở số 135 Nguyễn Huệ và số 8 Nguyễn Trung Trực.

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho biết, mô hình nhà vệ sinh công cộng do các đơn vị xã hội hóa được xây dựng hoàn toàn khác với những mô hình nhà vệ sinh công cộng trước đây tại Việt Nam khi tất cả các quy trình đều được xử lý tự động và dựa trên các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Sàn nhà vệ sinh, bồn nhà vệ sinh được tự động rửa bằng tia nước, sau đó được sấy khô liên tục để ngăn mùi hôi và vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, các nhà vệ sinh này có kết nối với máy chủ sẽ cảnh báo những hư hỏng cần sửa chữa về đơn vị chủ quản và chỉ trong 30 phút các hư hỏng sẽ được các nhà quản lý đến sửa chữa, thay thế kịp thời.

“2 nhà vệ sinh này còn sử dụng hệ thống cắt hút rác tắc nghẹt cống cầu trong 2 giây nhằm mục đích tiết kiệm không cần đào hầm, tiết kiệm mặt bằng. Sau khi khảo sát nhu cầu nhà vệ sinh tại TP.HCM cần bổ sung khoảng 1.000 nhà thì trong năm 2023, Hiệp hội sẽ cùng các đơn vị thực hiện xã hội hóa xây dựng 200 nhà, đến năm 2025 sẽ xây dựng xong khoảng 500 nhà”, ông Hiệp cho biết thêm.

Theo đại diện UBND quận 1, ngay sau khi khánh thành đưa vào sử dụng thêm 2 nhà vệ sinh sẽ giúp du khách vui chơi ở trung tâm có nơi đi vệ sinh miễn phí. Đây là những khu “đất vàng” đang để trống ở quận 1 được chính quyền thành phố cho dùng một phần diện tích xây nhà vệ sinh công cộng. Các nhà vệ sinh công cộng này sẽ được dỡ bỏ, di dời khi thành phố triển khai dự án trên những khu đất này.

Quận 1 cũng đã vận động hơn 100 hàng, quán tại 10 phường trên địa bàn treo biển hiệu hướng dẫn, hỗ trợ người dân dùng nhà vệ sinh miễn phí. Đồng thời, quận 1 cũng thực hiện cải tạo, sửa chữa một số nhà vệ sinh hư hỏng, xuống cấp. Đến nay, việc cải tạo nhà vệ sinh xuống cấp tại các chợ Bến Thành, Dân Sinh, Tân Định và công viên Phong Châu đã hoàn thành.

Hiện nay, TP.HCM có 255 nhà vệ sinh công cộng, trong đó quận 1 có 18 nhà tại 13 địa điểm nhưng hầu hết đã xuống cấp, lại nằm ở các góc khuất… nên đa phần người dân và du khách khó có thể sử dụng dịch vụ công cộng thiết yếu này. Ngoài ra, do khu vực trung tâm thành phố tập trung nhiều người dân, du khách nên số lượng nhà vệ sinh ở quận 1 rất thiếu so với nhu cầu.

N.Trinh