Thứ hai, 20/5/2024, 17h12

Khen thưởng 317 học sinh giỏi cấp quốc tế, quốc gia và thành phố

Sáng 20-5, quận 12 (TP.HCM) tổ chức khen thưởng cho 317 học sinh trong tổng số 1247 học sinh giỏi cấp quốc tế, quốc gia và thành phố.


Ông Trần Hoàng Danh - Bí thư Quận ủy và ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch UBND quận 12 trao bằng khen cho học sinh tiểu học đạt học sinh giỏi quốc tế

Tham dự lễ có ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cùng lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 12.

Theo bà Võ Thị Chính - Phó Chủ tịch UBND quận 12, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhận thức được ý nghĩa này, đầu mỗi năm học, Phòng GD-ĐT quận 12 xây dựng, triển khai kế hoạch để tổ chức thực hiện tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn quận 12. Phòng GD-ĐT kịp thời triển khai tất cả các hội thi, cuộc thi do TP.HCM, quốc gia và quốc tế tổ chức các hội thi cấp quận từ bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và chọn cử học sinh dự thi cấp thành phố; tham gia các cuộc thi khác trong nước và quốc tế.

Các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận 12 thực hiện kế hoạch năm học xây dựng kế hoạch riêng của từng đơn vị để tổ chức bồi dưỡng và cử học sinh dự thi cấp thành phố.


Ông Trần Văn Út - Phó Bí thư Quận ủy và ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM trao bằng khen cho học sinh giỏi cấp quốc gia

Kết quả, năm học 2023-2024, với sự nỗ lực, vượt khó với quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn quận, kết quả đạt được qua các hội thi rất khả quan, đáng khích lệ. Toàn quận có 1.247 học sinh với các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường trung học phổ thông nhiều cấp học, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đạt học sinh giỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp quốc gia, quốc tế.

Trong tổng số kết quả, có 5 học sinh đạt giải cao trong Hội thi “Bé vẽ sáng tạo cùng Bitex” cấp thành phố.

Có 940 học sinh tiểu học đạt 1.118 giải cao trong các hội thi, trong đó: cấp quốc tế đạt 22 giải của các cuộc thi Olympic toán quốc tế Timo; Olympic toán quốc tế Singapore & Châu Á - Sasmo; Olympic Toán Mỹ; Global English Language Olympiad Of Southeast Asia;  Toán quốc tế IMC; Toán quốc tế BBB.

Có 120 học sinh trung học cơ sở giải cao trong các hội thi, trong đó có 4 học sinh đạt giải cấp quốc tế; 1 học sinh đạt giải vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia; 115 học sinh đạt giải cấp thành phố.

Đối với học sinh trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, có 149 học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp thành phố.

So với năm học 2022 - 2023, số lượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở đạt giải các kỳ thi cấp quốc tế, cấp quốc gia và cấp thành phố trong năm học 2023-2024 tăng 115 giải (tiểu học tăng 92 giải, trung học sơ sở tăng 23 giải).


Bà Võ Thị Chính - Phó Chủ tịch UBND quận 12, trao bằng khen cho học sinh mầm non đạt giải cấp thành phố

Số lượng học sinh trung học phổ thông đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố tăng 26 giải; Kỳ thi Olimpic 30/4 thành phố tăng có 3 giải so với năm học 2022 - 2023.

Nhìn chung, năm học 2023-2024, số lượng học sinh đạt giải các kỳ thi cấp quốc tế, cấp quốc gia và cấp thành phố toàn ngành giáo dục quận 12 tăng 181 giải so với năm học 2022-2023.

Để đạt được kết quả này, ngành giáo dục và đào tạo quận 12 luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chỉ đạo kịp thời và tạo điều kiện tối đa cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của các cấp lãnh đạo; Có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và các hội thi.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ chức thực hiện một các linh hoạt, hiệu quả.

Học sinh trên địa bàn quận tham gia hầu hết các cuộc thi, hội thi do thành phố tổ chức; có ý thức nỗ lực học tập, nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, tích cực khi tham gia các hội thi.

Các trường nhận được sự ủng hộ của gia đình và xã hội, sự quan tâm về vật chất tinh thần cho đội ngũ giáo viên giảng dạy.

Tuy nhiên, ngành giáo dục và đào tạo quận 12 cũng nhìn nhận công tác tổ chức bồi dưỡng, tham dự và kết quả các kỳ thi học sinh giỏi trên địa bàn quận còn gặp khó khăn. Quận chưa có trung tâm bồi dưỡng riêng, phải mượn cơ sở vật chất của Trường THCS Trần Phú để tổ chức bồi dưỡng cho học sinh giỏi, ảnh hưởng nơi học bồi dưỡng  (do trường mới, được thiết kế đầy đủ các phòng học bộ môn, khối phòng hỗ trợ học tập có thể tận dụng để tổ chức dạy bồi dưỡng cho học sinh giỏi với số lượng hạn chế từ 10 - 15 học sinh/lớp). Chỉ tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quận ở lớp 9, chưa có điều kiện tổ chức từ các lớp dưới để trang bị tốt hơn kiến thức cho học sinh.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo quận tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và tham gia các kỳ thi, cuộc thi năm học 2023-2024, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2024-2025 và các hội thi từ tháng 7-2024; chỉ đạo các trường khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho học sinh tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tham gia các hội thi với quyết tâm sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa so với năm học 2023-2024.

Lê Trí