Thứ bảy, 13/4/2024, 09h47

Khí tài Mỹ đến Trung Đông, nguy cơ xung đột Israel – Iran cận kề

Các tàu và quân đội Mỹ ở Trung Đông đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran vào Israel trong khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi Tehran thay đổi quyết định.

Tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 12-4, khi được hỏi về mức độ sắp xảy ra một cuộc tấn công của Iran, ông Biden nói rằng mặc dù ông không muốn thảo luận về "thông tin an toàn" nhưng cho là nó xảy ra "sớm hơn là muộn".

Khí tài Mỹ đến Trung Đông, nguy cơ xung đột Israel – Iran cận kề- Ảnh 1.

Ông Biden nói rằng Iran "đừng tấn công" Israel. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi thông điệp gửi tới Iran là gì, ông Biden nói rằng "đừng tấn công". 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay: "Chúng tôi cố gắng hết sức bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel. Chúng tôi sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thành công". 

Một quan chức giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đang điều động thêm quân và thiết bị tới các địa điểm ở Trung Đông nhằm tăng cường các nỗ lực răn đe trong khu vực và tăng cường bảo vệ lực lượng.

Bộ Quốc phòng Mỹ không nêu rõ số lượng hoặc loại khí tài được triển khai nhưng theo tờ Wall Street Journal, hai tàu khu trục – ít nhất một chiếc được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis – đã được "tái định vị" trong khu vực.

Tehran tuyên bố họ buộc phải trừng phạt Israel vì Liên Hiệp Quốc đã không làm gì để lên án hành động đáng trách của Israel đối với cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus - Syria cũng như đưa thủ phạm ra trước công lý.

Trong khi đó, theo Reuters, Israel cũng đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này. Israel đe dọa sẽ tấn công trực tiếp vào Iran nếu nước này bị tấn công.

Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Pháp, Ba Lan và Nga đã cảnh báo công dân của họ không nên đi đến khu vực. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết mối đe dọa từ Iran là có thật.

Quân đội Israel cho hay họ chưa đưa ra hướng dẫn mới cho dân thường nhưng yêu cầu người dân tiếp tục cảnh giác. Trong khi đó, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Israel phải bị trừng phạt và sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động mà ông cho là tương đương với một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

Hôm 12-4, cả Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi đã có cuộc gặp với người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) Michael Kurilla để phối hợp phản ứng cho mọi tình huống.

Theo Xuân Mai/NLĐO