Thứ năm, 8/12/2016, 20h48

Khóa thông minh chống trộm hiệu quả

Xuất phát từ nhu cầu phòng chống trộm của người dân, Ngô Cự Mạnh (thành viên Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, thuộc Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM) đã nghiên cứu, sáng tạo ra khóa thông minh Glock. Khóa hoạt động thông qua thiết bị di động với mức độ an toàn cao, nhiều tính năng tiện lợi.

Tác giả làm ra khóa thông minh Glock

Sản phẩm trên đã giúp Ngô Cự Mạnh đoạt giải vàng tại Giải thưởng thiết kế chế tạo ứng dụng năm 2016 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Tiện ích, an toàn cao

Khóa thông minh Glock bao gồm một hệ thống chốt cơ học, một hộp điều khiển (gắn trên cửa) được kết nối với điện thoại thông minh nhờ Bluetooth. Theo đó, hệ thống chốt cơ học và hộp điều khiển có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trên cửa chứ không còn là một cây hiện hữu như các khóa thông thường. Riêng điện thoại di động kết nối Bluetooth có thể đặt ở bất kỳ nơi nào trong ngôi nhà mà vẫn kiểm soát được người đã và đang ra vào nhờ ứng dụng lịch sử lưu trữ. Đặc biệt, khóa rất tiện lợi, người dùng không hề gặp khó khăn, giống như sử dụng tài khoản facebook. Lần đầu có thể nhập mật khẩu sơ đẳng của nhà sản xuất, sau đó thay đổi lại mật khẩu cho cá nhân để đảm bảo tính bảo mật.

Ngô Cự Mạnh chia sẻ, so với khóa truyền thống, nếu chẳng may người chủ làm mất chìa thì bắt buộc phải làm lại. Hoặc ở các nhà trọ, nhiều người cùng sở hữu chung chìa cho một ổ khóa sẽ rất dễ xảy ra mất trộm thì đối với khóa thông minh sẽ không xảy ra điều này. Khóa có khả năng kết nối tối đa 50 người cùng tham gia sử dụng, nếu chủ nhà không muốn ai đó sử dụng thì có thể thay đổi mật khẩu và xóa tên người đó hoặc có thể thêm một người khác vào danh sách sử dụng nếu muốn.

Khóa thông minh Glock

Điểm nổi bật khác phải kể đến của khóa đó là hoạt động thông qua kết nối Bluetooth sẽ gia tăng tính bảo mật hơn so với kết nối sóng wifi. Riêng hệ thống chốt cửa và hộp điều khiển có thể lắp đặt phía trong cửa nên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, hạn chế lớn tỉ lệ phá hoại, trộm cắp.

Phù hợp với xu hướng cá nhân hóa trong thời đại IOT

Mất 6 tháng Ngô Cự Mạnh mới hoàn thành khóa thông minh Glock. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay về độ an toàn cao, mà còn phù hợp với xu hướng công nghệ, cá nhân hóa trong thời đại IOT (Internet of Things - Mạng lưới vạn vật kết nối internet).

Theo Ngô Cự Mạnh, pin khóa thông minh Glock có tuổi thọ đến 6 tháng. Hiện sản phẩm đang được thử nghiệm tại nhiều văn phòng và nhà ở.

Qua tìm hiểu, Ngô Cự Mạnh mới biết từ nay đến năm 2020 có đến 50 tỉ IOT xuất hiện. Ở Việt Nam có khoảng 30% số người sử dụng internet nói chung hàng ngày và bỏ ra trung bình 2,4 giờ/ngày dùng facebook. Trong khi đó, ở TP.HCM hiện có khoảng 2 triệu ngôi nhà với 20% chủ nhà biết đến sản phẩm thông minh... Tận dụng điều kiện này, Ngô Cự Mạnh dự kiến sẽ nhân rộng khóa thông minh đến tay người tiêu dùng, đáp ứng mục tiêu người Việt Nam dùng hàng do người Việt Nam làm ra, qua đó làm chủ được phần cứng và quản lý được cơ chế hoạt động của khóa.

Để nâng cao chất lượng khóa hơn nữa, trong tương lai Ngô Cự Mạnh sẽ thương mại hóa sản phẩm, hoàn thiện các kết nối với hệ thống nhà thông minh có sẵn, cũng như  phát triển các bước giám sát từ xa với yêu cầu độ an toàn cao. Hiện giá thành các khóa của nước ngoài có những tính năng tương tự khoảng 199 USD (hơn 4 triệu đồng), riêng khóa thông minh Glock chưa định giá chính thức, nhưng với mục tiêu tạo ra sản phẩm công nghệ dành cho người Việt Nam, theo Ngô Cự Mạnh, dự kiến giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều.

Trinh Ngọc