Thứ năm, 30/5/2024, 13h46

Khởi tố vụ việc trẻ mầm non tử vong trên xe đưa đón học sinh ở Thái Bình

Liên quan đến sự việc trẻ mầm non tử vong trên xe đưa đón học sinh xảy ra tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2 (xã Phú Xuân, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” để điều tra làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.


Trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe ô tô dẫn đến tử vong. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Sáng 30-5, Bộ GD-ĐT cho biết có nhận được thông tin qua nguồn không chính thức về việc bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2.

Xét tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Thái Bình báo cáo sự việc đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành những công việc cần thiết để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu sở này chỉ đạo phòng GD-ĐT TP.Thái Bình và nhà trường động viên, chia sẻ, hỗ trợ gia đình cháu bé; thực hiện các giải pháp để đảm bảo ổn định việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em của Trường Mầm non Hồng Nhung 2 và các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn.

Thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Thái Bình đã có báo cáo thông tin về sự việc. Cụ thể, vào 6 giờ 20 phút ngày 29-5, lái xe N.V.L. và nhân viên P. Q. A. có nhiệm vụ đón trẻ mầm non từ các gia đình đến Trường Mầm non Hồng Nhung 2, trong đó có cháu T. G. H. (sinh năm 2019, đang học lớp 4 tuổi của trường).

Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, người thân của cháu H. đến đón nhưng không thấy cháu ở lớp nên đã khẩn trương báo cho nhà trường, tập trung tìm kiếm và phát hiện cháu H. vẫn ở trên xe đưa đón học sinh của nhà trường. Xe đậu tại khuôn viên nhà trường, do lái xe không có mặt tại trường lúc đó nên phải phá cửa xe đưa cháu đi cấp cứu. Khi được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, bệnh viện xác định cháu H. đã tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin vụ việc, tối 29-5, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã trực tiếp làm việc với công an tỉnh, UBND TP.Thái Bình, các sở ngành liên quan yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Cũng trong tối ngày 29-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” để điều tra làm rõ những tình tiết, động cơ, nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Do bố mẹ đi làm xa nhà nên em T. G. H. ở với bà ngoại tại khu đô thị 4, 5 (xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Còn ông N. V. L. tham gia lái xe đưa đón học sinh từ ngày 22-5-2024 do người lái xe chính xin nghỉ phép 1 tuần. Phương tiện đưa đón là xe ô tô 29 chỗ do nhà trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Sáng 30-5, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ em, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.  

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh này đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo TP.Thái Bình, phối hợp chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP.Thái Bình, chính quyền xã Phú Xuân, các cơ quan, đơn vị kịp thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình trẻ bị nạn.

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan; nhất là công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các trường mầm non tư thục. Chỉ đạo chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn trường học, trong đó có công tác đưa đón trẻ bằng phương tiện xe ô tô.

Đồng thời, chỉ đạo Trường Mầm non Hồng Nhung 2 làm thực hiện ổn định tâm lý cho phụ huynh, giáo viên để nhà trường hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Được biết, Trường Mầm non Hồng Nhung 2 được thành lập năm 2022, đóng tại xã Phú Xuân (TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) có quy mô đào tạo là 12 lớp, nhóm với 272 trẻ.

Phụ trách lớp có học sinh tử vong là 1 cô giáo (sinh năm 1998, trình độ đào tạo CĐ sư phạm mầm non) và 1 cô giáo (sinh năm 1966, trình độ đào tạo ĐH sư phạm mầm non). Nhân viên đưa đón học sinh là P. Q. A., trình độ đào tạo trung cấp dược.

Mê Tâm