Thứ năm, 11/4/2024, 16h23

Không có chuyện trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường ĐH khác nhau

Thí sinh ch trúng tuyn 1 nguyn vng cao nht có th, không có chuyn trúng tuyn cùng lúc vào nhiu trưng ĐH khác nhau. Do vy, vi phương thc trúng tuyn sm, khi đưc thông báo trúng tuyn, thí sinh cn phi tìm hiu thông tin và các quy đnh v vn đ này...


Theo quy chế tuyn sinh ĐH, mi thí sinh ch trúng tuyn 1 nguyn vng cao nht có th

Ch đng tìm hiu thông tin đ tránh nhng ri ro khi đăng ký xét tuyn sm

Đến thời điểm này đã có trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành học năm 2024 bằng phương thức xét tuyển học bạ. Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã công bố mức điểm chuẩn cho tất cả 36 ngành đào tạo của trường đều là 18 điểm. Sau khi kết thúc đợt xét tuyển học bạ ngày 31-3, hiện trường tiếp tục nhận hồ sơ đợt 2 tới ngày 31-5. Đại diện nhà trường cho biết, những thí sinh nào chưa nộp kịp hồ sơ trong đợt 1 có thể nắm bắt cơ hội ở đợt xét tuyển này. Trong đợt tuyển sinh thứ 2, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM xét tuyển học bạ với 36 ngành đào tạo trình độ ĐH chính quy theo hai hình thức: Xét tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và xét học bạ 3 học kỳ THPT. Mức điểm chuẩn xét tuyển là 18 điểm cho tất cả các ngành ở cả hai phương thức: Xét theo tổ hợp 3 môn lớp 12 và xét theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ.

Đại diện Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cho biết thêm, để được công nhận trúng tuyển chính thức vào trường, thí sinh cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ (giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024).

Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có nhiều trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường bằng phương thức xét học bạ. Với phương thức này, nhiều thí sinh dù chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã có “suất” vào trường ĐH. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, xét tuyển sớm là phương thức mang lại nhiều lợi thế, giúp thí sinh giảm áp lực, cơ hội trúng tuyển cao, song các em cũng cần chủ động tìm hiểu thông tin và các quy định của Bộ GD-ĐT về vấn đề này, tránh những rủi ro khi đăng ký xét tuyển sớm.

Đng nghĩ thông báo trúng tuyn là… đã chính thc trúng tuyn

Theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2024, tất cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và trúng tuyển có điều kiện vào các trường ĐH vẫn cần tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trong thời gian quy định.

Theo ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), với phương thức xét tuyển sớm thí sinh ảo rất nhiều. Ở phương thức này, thí sinh không mất gì nên để có thêm cơ hội, các em thường đăng ký nhiều trường, nhiều ngành cùng lúc gây ra hiện tượng ảo. Do vậy, các em cần cân nhắc, lựa chọn đúng ngành học yêu thích, tìm hiểu đúng trường ĐH phù hợp để xét tuyển sớm, giúp tăng khả năng trúng tuyển. Đồng thời thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT về việc trúng tuyển sớm.


Các chuyên gia khuyên rng, thí sinh cn đc k quy đnh khi đưc thông báo trúng tuyn sm

Nhiu chuyên gia tuyn sinh khuyên, trưc khi đăng ký nguyn vng xét tuyn, thí sinh cn có đnh hưng ngh nghip theo s trưng, thế mnh ca mình. Ngoài ra, năm nay vic đăng ký nguyn vng xét tuyn đưc thc hin sau khi biết kết qu thi tt nghip THPT. Đây là cơ hi đ các em biết kh năng bn thân đến đâu. T đó cân nhc đăng ký nguyn vng theo th t ưu tiên ca mình.

Trong khi đó, đại diện Trường ĐH Công thương TP.HCM lưu ý rằng, thí sinh phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển sớm. Tránh tình trạng hời hợt trong khâu nộp hồ sơ, đặc biệt là với phương thức xét tuyển bằng học bạ khi cho rằng cứ nộp hồ sơ là sẽ trúng tuyển, chờ đợi giấy báo nhập học.

TS. Lê Viết Khuyến (Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) khuyên, thí sinh phải thận trọng khi tham gia xét tuyển sớm. Việc nộp hồ sơ xét tuyển sớm là cơ hội nhưng nếu lựa chọn không chính xác, không hội tụ mọi yếu tố về đam mê, năng lực, cơ hội phát triển bản thân, các em sẽ mất phương hướng. Ngoài ra, các em cần lắng nghe thêm ý kiến của gia đình trong việc lựa chọn ngành học phù hợp.

TS. Lê Thị Thanh Mai (chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp) cho hay, khi các trường ĐH đa dạng các phương thức tuyển sinh thì ngoài phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, còn bao gồm nhiều phương thức xét tuyển sớm khác như sử dụng kết quả học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, sử dụng điểm các kỳ thi riêng… Thông thường, các phương thức xét tuyển sớm sẽ thông báo kết quả sớm. Điều này mở ra cơ hội cho thí sinh trong việc được học tập tại các ngành học, trường ĐH mà mình yêu thích, nhưng các em cần lưu ý thực hiện việc đăng ký các nguyện vọng đã trúng tuyển lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên thì mới được coi là trúng tuyển chính thức vào trường.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyên, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần có định hướng nghề nghiệp theo sở trường, thế mạnh của mình. Ngoài ra, năm nay việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển được thực hiện sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội để các em biết khả năng bản thân đến đâu. Từ đó cân nhắc đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của mình.

Thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Các em chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất có thể, không có chuyện trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường ĐH…

Bài, ảnh: Quang Long