Thứ bảy, 14/1/2023, 10h52

Khung cảnh choáng ngợp của hang động vừa đưa vào khai thác ở Quảng Bình

Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng đang thử nghiệm khai thác du lịch, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, ngâm mình trong dòng suối mát lạnh.
Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh này đã cho phép khai thác thử nghiệm tour khám phá Hung Thoòng, bắt đầu từ 1/1. Đại diện đơn vị khai thác tour du lịch khám phá Hung Thoòng cho biết, đây là hang động được người dân bản địa phát hiện vào năm 2009, vừa đưa vào khai thác thử nghiệm chứ không phải vừa mới phát hiện ra như một số trang mạng thông tin.
Nói về hệ thống Hung Thoòng hay còn gọi là thung lũng Thoòng, nơi đây từng được coi là hoang sơ nhất của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng bởi trước đây chưa từng có du khách nào đặt chân tới.
Hệ thống Hung Thoòng bao gồm nhiều hang động khác như: Hang Tròn, hang Hùng, hồ trên núi, hang Thung hay hố sụt Nightmare. Theo các chuyên gia đánh giá, đây là hệ thống hang độc đáo và rất khác biệt. Sở dĩ có tên là Hung Thoòng bởi nó nằm bao quanh dòng suối cùng tên.
Hệ thống Hung Thoòng nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi và rừng nguyên sinh. Cách duy nhất để tiếp cận những hang động này đi bộ men theo các lối mòn giữa rừng.
Để khám phá Hung Thoòng, du khách sẽ đi bộ xuyên rừng, leo qua các núi đá, bơi qua các hang động ngầm, luồn lách trong các hang khô và cắm trại giữa đại ngàn Phong Nha - Kẻ Bàng, được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng cảm giác ngâm mình trong các dòng suối mát lạnh.
Bên trong những hang động lớn và sâu hun hút là những khối thạch nhũ có niên đại hàng triệu năm với nhiều màu sắc và hoa văn đẹp mắt. Điển hình tại hang Hùng, hệ thống ống nhũ như pha lê với đầu mỗi ống nhũ luôn có một giọt nước. 
Còn tại hang Tròn, vào sâu bên trong hang sẽ là hồ nước ngầm xanh biếc, dài khoảng hơn 1km. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm bơi tại hồ hoặc chèo thuyền SUP thư giãn. Còn với hang Thung có hệ thống hồ nước lớn, để di chuyển vào sâu hơn, bắt buộc phải bơi qua hồ nước rộng khoảng 100m, sau đó tiếp tục đu dây để leo lên vị trí cao hơn mặt hồ 15-20m.
Điểm đặc biệt nữa ở Hung Thoòng là hố sụt và hồ trên núi. Hố sụt là hố sinh ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt khi đất bên dưới bị làm rỗng dần đến mức không còn đủ liên kết để đỡ các khối đất đá bên trên. Là một hiện tượng xuất phát từ tự nhiên và có phần nguy hiểm do cấu trúc địa hình đặc thù, nhưng được chiêm ngưỡng một hố sụt vẫn là mơ ước của nhiều tín đồ du lịch cũng như những người đam mê vẻ đẹp thiên nhiên. Hố sụt của Hung Thoòng có tên là Nightmare, với độ sâu 250m.
Sở Du lịch Quảng Bình nhận định, sản phẩm chinh phục Hung Thoòng là tour hấp dẫn, có tiềm năng với những vẻ đẹp riêng, cảnh quan hùng vỹ, hoang sơ. Tuy nhiên để có thể chính thức cấp phép cho tour Hung Thoòng vẫn cần phải qua thời gian thử nghiệm thực tế.
Sau một năm thử nghiệm, Quảng Bình sẽ xem xét, đánh giá lại mức độ thực hiện các tiêu chí yêu cầu như: Thế mạnh của sản phẩm; sản phẩm có độ thu hút, hấp dẫn khách du lịch thế nào; vấn đề bảo vệ, bảo tồn di sản có được thực hiện tốt không; vấn đề lao động, đảm bảo an toàn…
Nếu các tiêu chí đều được đáp ứng tốt, đơn vị khai thác có thể tiếp tục triển khai. Còn nếu không hiệu quả, tỉnh Quảng Bình sẽ lên phương án khác hoặc dừng khai thác để bảo vệ di sản thiên nhiên. Thông tin ở thời điểm hiện tại là một tour sẽ kéo dài 3 ngày 2 đêm, với mức phí trọn gói 8 triệu đồng/người, trong đó đã bao gồm phí môi trường rừng là 1,3 triệu đồng/người.
Đối tượng du khách đủ điều kiện tham gia đó là du khách trong và ngoài nước, từ 15 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt, không mắc chứng bệnh về tim mạch, xương khớp, đảm bảo thể lực để leo núi, bơi lội và khám phá hang động. Các đoàn khách sẽ được đăng ký tham gia và giới hạn đoàn không quá 20 người/đoàn và không quá 40 người/ngày để đảm bảo du khách có trải nghiệm tốt nhất khi khám phá Hung Thoòng.
NN (theo dantri)