Thứ sáu, 1/12/2023, 11h03

Kiềm chế sự gia tăng nhiệt dưới 1,5 độ C sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt

Sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt trên khắp hành tinh, ông Sultan Ahmed al-Jaber - Chủ tịch COP28 hoàn toàn ủng hộ kết quả đầy tham vọng có thể đạt được tại Đánh giá nỗ lực toàn cầu (GST) để rà soát lại xem thế giới đang đứng ở đâu trong việc cắt giảm khí thải, đồng thời cố gắng kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C.
Nắng nóng phá vỡ các kỷ lục ở nhiều nước trong năm 2023.
Ngày 30.11.2023, Hội nghị COP28 đã khai mạc tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE). Đến nay, có trên 170 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ tham dự và đăng ký phát biểu tại Hội nghị; trên 50 nghìn đại biểu đến từ các nước, các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông và các tổ chức có liên quan khác. COP28 được đánh giá là Hội nghị lớn nhất từ trước tới nay với số lượng nguyên thủ cao nhất, số đại biểu cao nhất.
Hội nghị COP28 sẽ thúc đẩy kết quả Đánh giá nỗ lực toàn cầu lần đầu tiên theo quy định của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch và bắt đầu giai đoạn chuyển đổi công bằng, cũng như các vấn đề liên quan đến tài chính - đặc biệt là Quỹ Thiệt hại và Tổn thất gây nhiều tranh cãi - cũng được cho là các nội dung chương trình nghị sự có mức độ ưu tiên cao.
Sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt trên khắp hành tinh, ông Sultan Ahmed al-Jaber - Chủ tịch COP28 hoàn toàn ủng hộ kết quả đầy tham vọng có thể đạt được tại Đánh giá nỗ lực toàn cầu (GST) để rà soát lại xem thế giới đang đứng ở đâu trong việc cắt giảm khí thải, đồng thời cố gắng kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C.
Ông Sultan Ahmed al-Jaber cho biết thêm, Hội nghị COP cần hợp tác với các công ty nhiên liệu hóa thạch vì họ có sức mạnh để làm điều gì đó. Ông lưu ý rằng nhiều công ty dầu mỏ quốc gia đã thông qua các mục tiêu phát thải mê-tan bằng 0 vào năm 2030 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông rất biết ơn vì họ đã tăng cường tham gia vào quá trình này nhưng điều đó là chưa đủ vì ông biết rằng họ có thể làm được nhiều hơn thế.
COP28 được đánh giá là Hội nghị lớn nhất từ trước tới nay với số lượng nguyên thủ cao nhất, số đại biểu cao nhất.
Ông Simon Stiell - Tổng Thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nhấn mạnh: Chúng ta quyết định đầu tư hợp lý cho quá trình chuyển đổi, bao gồm cả việc ứng phó với tổn thất và thiệt hại. Và chúng ta quyết định cam kết hệ thống năng lượng mới. Nếu việc chuyển đổi không công bằng thì chúng ta sẽ không chuyển đổi được gì. Điều đó có nghĩa rằng công bằng trong từng quốc gia và giữa các quốc gia với nhau.
Một tín hiệu đáng mừng cho các quốc gia đang phát triển trong ngày khai mạc Hội nghị COP28 đó là UAE, Đức cam kết 100 triệu đô la; 225 triệu đô la từ EU (bao gồm cam kết 100 triệu của Đức); 65 triệu Bảng (tương đương 75 triệu đô la) từ Vương quốc Anh; 24,5 triệu đô la từ Hoa Kỳ và 10 triệu đô la Mỹ từ Nhật Bản cho Quỹ Tổn thất và thiệt hại.
Trước đó, trong 2 ngày họp Nhóm G77 và Trung Quốc, một trong những vấn đề được các bên quan tâm là thông qua các chương trình nghị sự tại COP28. Hiện tại, 10 đề xuất bổ sung chương trình nghị sự của COP28 do các bên hoặc nhóm nước đề xuất. Chủ tịch COP 28 đã tiến hành tham vấn chuyên sâu với các trưởng đoàn, bao gồm cả ngày 29.11, để tìm giải pháp cho các nội dung mới đề nghị bổ sung vào chương trình nghị sự của COP28 với hy vọng tránh sự chậm trễ trong việc thông qua các chương trình nghị sự tạm thời khi COP khai mạc vào ngày 30.11. Tại Phiên khai mạc, các quốc gia đã thống nhất và tiếp tục thảo luận sau; Hội nghị đi vào thảo luận các vấn đề đã được thống nhất cho đến thời điểm hiện nay.
Đoàn cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trong ngày 2.12.2023.
PV (theo laodong)