Thứ năm, 13/6/2019, 21h14

Máy làm lạnh “3 trong 1”

ng ng phong trào làm sn phm t vt liu tái chế do nhà trưng phát đng, cô Trn Th Kim Nhung (giáo viên b môn sinh hc Trưng THCS Văn Lang, Q.1, TP.HCM) đã cùng em Bùi M Duyên (hc lp 8/3) sáng chế sn phm “Máy làm lnh Eco - Cooler 3 trong 1”.

M Duyên và cô Kim Nhung (bên trái) bên “Máy làm lnh Eco - Cooler 3 trong 1” do cô trò thc hin

Kết quả, sản phẩm trên xuất sắc giành được giải nhất trong cuộc thi sáng tạo do Trường THCS Văn Lang tổ chức. Cô Nhung cho biết sản phẩm “Máy làm lạnh Eco - Cooler 3 trong 1” được thực hiện xuất phát từ ý tưởng xây nhà của người dân nước Băng-la-đét, đó là nhà xây phần nhiều được lợp bằng mái tôn rất nóng. Do đó, các cửa sổ đều được người dân nơi đây gắn các tấm bìa nhựa trên có đục cổ chai. Không khí từ ngoài vào, qua nút cổ chai sẽ bị nén giảm xuống đến vài độ, làm mát không khí trong nhà. “Máy làm lạnh “3 trong 1” của cô trò chúng tôi cũng hoạt động với cơ chế như thế, chỉ khác là máy được làm hoàn toàn từ những vật liệu tái chế như chai nhựa, thùng xốp, quạt máy tính”, cô Nhung cho hay.

Theo đó, “Máy làm lạnh Eco - Cooler 3 trong 1” được thiết kế từ một thùng xốp, xung quanh thùng được đục những lỗ tròn, trên đó có gắn những ống cổ chai của chai nước và một chiếc quạt làm mát trong máy vi tính. “Gió từ quạt đi vào thùng và đi ra ngoài thông qua những cổ chai sẽ được nén xuống, làm mát đáng kể không khí”, cô Nhung nói. Không những thế, máy làm lạnh của cô Nhung và học trò còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích khác như đèn ngủ, đồng hồ làm từ nắp chai nên được mệnh danh là “3 trong 1”. Với sản phẩm này, cô Nhung hy vọng sẽ giúp cho học sinh, sinh viên cũng như người lao động không có điều kiện sử dụng máy điều hòa trong những ngày nắng nóng sẽ bớt “khốn khổ” hơn trong sinh hoạt, tiết kiệm được chi phí. “Thời tiết nóng quá có thể bỏ thêm đá vào thùng xốp, không khí thổi ra sẽ mát không thua gì máy điều hòa. Để làm ra chiếc máy này rất đơn giản, chỉ cần vận dụng những kiến thức đã học trong môn vật lý và sinh học. Thế nhưng, qua sản phẩm lại giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, có cái nhìn thân thiện với cuộc sống. Đồng thời, khuyến khích các em biết sáng tạo, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học”, cô Nhung chia sẻ.

Đã từng tái chế làm ra nhiều sản phẩm từ rác thải nhựa nhưng Mỹ Duyên cho hay, bản thân không nghĩ rằng chỉ từ những vật liệu đơn giản tưởng chừng vô nghĩa, qua sự mày mò lại có thể tạo ra sản phẩm hữu ích đến vậy. “Trước đây, các chai lọ dùng rồi, em thường cắt ra để làm chậu trồng cây, lọ đựng bút hay bán ve chai. Thế nhưng, từ sản phẩm này em nghĩ rằng với những vật liệu tái chế, chỉ cần mình có góc nhìn, có sự quan sát cuộc sống thì sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích hơn nữa”, Mỹ Duyên cho biết.

Theo Mỹ Duyên, rác thải nhựa hiện đang là vấn nạn nhức nhối ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Thông qua máy lạnh “3 trong 1”, em hy vọng sẽ giúp bạn bè có thêm một góc nhìn về sản phẩm tái chế, từ đó có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, sáng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Yến Hoa