Thứ ba, 31/3/2020, 19h52

Máy phun sát khuẩn tự động

Các thành viên trong nhóm đang th nghim sn phm máy phun sát khun t đng do mình sáng chế

Chiếc máy này được chế tạo bởi em Tăng Thanh Hà, Nguyễn Ngọc Vũ Sang, Nguyễn Phương Thanh Nghi (cùng học lớp 9/4), Vũ Thị Ngọc Hân (lớp 9/3), Nguyễn Trương Mai Phương (9/5), Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10). Chiếc máy được làm bằng khung gỗ có chiều cao gần 50cm, ngang 20cm, có cảm biến vật cản, máy bơm 12V, công tắc… Bao bọc bên ngoài là những tấm gỗ trên đó có các bước hướng dẫn rửa tay sao cho đúng cách. Khi máy được kết nối với nguồn điện, người sử dụng đưa tay vào, cảm biến sẽ nhận diện để kích bơm đồng thời mở van, nước rửa sẽ phun ra dạng tia, lượng nước nhiều hay ít, nhanh hay chậm tùy thuộc thời gian để tay dưới thiết bị và điều chỉnh tốc độ. Khi đưa tay ra, cả bơm và van sẽ cùng ngắt.

Em Mai Phương chia sẻ: “Sau khi đi học lại, chúng em sẽ được diệt khuẩn rồi mới vào lớp, tuy nhiên nếu sử dụng bình nước rửa tay thì phải dùng tay ấn nút nước mới phun ra. Điều này làm mất nhiều thời gian và lượng dung dịch sát khuẩn. Do đó chúng em đã cùng nhau sáng chế máy phun sát khuẩn tự động với đầu phun đều trên bề mặt sẽ giúp tiết kiệm dung dịch và dễ sử dụng, các bạn không cần chạm vào thiết bị, không cần thao tác mà chỉ đưa tay vào cũng được sát khuẩn và đặc biệt hạn chế tiếp xúc”.

Máy phun sát khuẩn tự động được sử dụng dung dịch Anolyte do Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM trao tặng. Với lượng dung dịch nguyên chất, nhóm học sinh trên đã pha thêm nước theo như chỉ dẫn để phát huy hiệu quả khi sử dụng.

Thầy Nguyễn Minh Triết (giáo viên tin học, người kiểm nghiệm sản phẩm) cho biết: “Tôi thấy rất vui và bất ngờ vì các em nghĩ và chế tạo được sản phẩm hữu ích trong thời điểm này. Hiện tôi cũng khuyến khích các em nghiên cứu và làm thêm 4, 5 sản phẩm nữa để phục vụ trong nội bộ của trường.

Theo cô Lương Du Mai (Hiệu trưởng Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám), thời gian qua nhà trường cũng để một cái bàn có bình nước sát khuẩn cho giáo viên và khách vào trường ấn vào vòi xịt để sát khuẩn nhưng bây giờ thì có sản phẩm máy phun sát khuẩn tự động của học sinh - đây là sản phẩm có tính ứng dụng hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Bài, ảnh: H Trinh