Thứ sáu, 24/3/2023, 09h12

Mở cao điểm cấp CCCD gắn chip cho công dân độ tuổi thi tuyển sinh

Từ nay đến hết ngày 20-5-2023, Công an TP.HCM sẽ mở cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip, kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho toàn bộ công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa cấp CCCD gắn chíp điện tử.


Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM phát biểu tại họp báo

Chiều 23-3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an về việc thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023, Công an TP.HCM ban hành Kế hoạch số 630/KH-CATP-PC06 ngày 16-2-2023 về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn thành phố trong năm 2023; trong đó ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Công an thành phố sẽ mở cao điểm cấp CCCD gắn chip kết hợp cấp tài khoản ĐDĐT cho toàn bộ công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa cấp CCCD gắn chíp điện tử, bắt đầu từ ngày 18-3 đến hết ngày 20-5.

Đồng thời, phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện chỉ đạo các phòng GD-ĐT, ban giám hiệu, giáo viên các trường THCS, THPT công lập, bán công, dân lập cùng phụ huynh học sinh phối hợp cùng lực lượng công an trong cao điểm tổ chức cấp CCCD gắn chip điện tử, kết hợp cấp ĐDĐT cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023.

Rà soát tập hợp danh sách học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm 2023 đối sánh danh sách Cục C06 cung cấp; đảm bảo không để xót bất kỳ trường hợp nào tham gia các kỳ thi trên mà chưa có CCCD gắn chip điện tử. Qua đó, Công an Thành phố phân tích danh sách học sinh chưa đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” để chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương làm sạch trước khi thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Cùng với đó, tổ chức cấp CCCD gắn chip điện tử và cấp định danh điện tử lưu động tại các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố cho các em học sinh tham gia các kỳ thi tuyển năm 2023.

Về nội dung trên, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết việc rà soát, cấp mã định danh cho học sinh tham gia tuyển sinh đầu cấp là nhiệm vụ của ngành giáo dục và công an Thành phố.  “Chúng tôi sẽ nỗ lực làm hết mình; không để người dân khó khăn liên quan đến công tác tuyển sinh đầu cấp”, ông Hồ Tấn Minh khẳng định.


Quang cảnh họp báo

Theo ông Hồ Tấn Minh, nếu trường hợp bất khả kháng không thể cấp được CCCD gắn chip điện tử, ĐDĐT cho học sinh, ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm cho các em tham gia công tác tuyển sinh. Từ nay đến hết tháng 4, ngành giáo duc và công an hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh cho trẻ trong độ tuổi đến trường, đặc biệt từ 3-18 tuổi; tập trung ưu tiên độ tuổi lớp lá, lớp 5 và lớp 9 để các em thực hiện đầy đủ các dữ liệu công dân.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh thông tin, hiện còn 0,95% số học sinh chưa xác thực được mã định danh do sai ngày tháng năm sinh, giới tính... Theo đó, Sở GD-ĐT đã bàn giao toàn bộ dữ liệu này cho lực lượng công an tiếp tục rà soát nhằm hoàn tất tất cả dữ liệu trẻ đầu cấp trước ngày 15-4. Từ đó, ngành giáo dục xử lý dữ liệu này đưa vào dữ liệu tuyển sinh.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cũng thông tin, phụ huynh đã có dữ liệu của con mình có thể đăng nhập cổng tuyển sinh trực tuyến. Với việc tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh không cần phải đến trường nộp đơn và có thể xem các thông tin liên quan trên phần mềm trực tuyến.

Từ  1-5 đến 11-5, phụ huynh đăng nhập để kiểm tra tính chính xác dữ liệu. Nếu thông tin sai, phụ huynh có thể liên lạc cơ sở con mình đang học hoặc địa phương nơi khai báo dữ liệu dân cư để kiểm tra lại thông tin và cung cấp lại.

N.Trinh