Thứ tư, 17/4/2024, 15h10

Mô hình AI ngốn lượng nước khổng lồ, gây ra tình trạng báo động

Theo một báo cáo mới của tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Cơ quan Rủi ro nước (Hồng Kông, Trung Quốc), sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu có thể làm tăng nhu cầu về nước.

Cơ quan Rủi ro nước ước tính lượng nước tiêu thụ mỗi năm của các trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc vào khoảng 1,3 tỉ m3- lượng nước đủ cho 26 triệu người sử dụng trong sinh hoạt. Đến năm 2030, con số này có thể đạt hơn 3 tỉ m3 với tiềm năng có thêm nhiều trung tâm dữ liệu, theo South China Morning Post ngày 17.4 dẫn báo cáo.

Nhóm nghiên cứu dự báo đến cuối thập niên này, Trung Quốc sẽ có hơn 11 triệu cơ sở trung tâm dữ liệu - nơi chứa các máy chủ, dây cáp và các thiết bị khác. Con số này gần gấp 3 con số 4 triệu cơ sở mà Trung Quốc sở hữu vào năm 2020.

Trung tâm dữ liệu tiêu thụ nước trực tiếp trong quá trình làm mát hoặc gián tiếp từ việc tạo ra điện năng. Tân Hoa xã

Các mô hình AI đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ để hoạt động, tức là trung tâm máy chủ hay trung tâm dữ liệu cần sử dụng rất nhiều nước để làm mát trong quá trình vận hành, theo báo cáo của Cơ quan Rủi ro nước hôm 12.4.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3 tiêu thụ 500 ml nước trong 10 - 50 câu trả lời mà nó tạo ra. Con số này gấp 20 lần so với mức tạo ra 50 lượt tìm kiếm trên Google.

Báo cáo của Cơ quan Rủi ro nước lưu ý rằng chatbot có lượng người dùng ngày càng tăng, đồng thời các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Baidu, Tencent và Alibaba đã lần lượt ra mắt dịch vụ AI vào năm 2023. Chính điều này đã làm tăng thêm nguy cơ về mức tiêu thụ nước ở Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, nếu 100 triệu người dùng trò chuyện với ChatGPT, thì chatbot sẽ tiêu thụ 50.000 m3 - tương đương với 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic, trong khi đó, tìm kiếm trên Google chỉ tiêu thụ lượng nước một bể bơi.

CT Low, đồng tác giả của báo cáo và trưởng nhóm rủi ro không gian địa lý tại Cơ quan Rủi ro nước Trung Quốc, cho biết sự phát triển nhanh chóng của AI có thể gây thêm áp lực cho nguồn nước vốn đang thâm hụt của Trung Quốc. Ông CT Low nói: "Gần một nửa số cơ sở trung tâm dữ liệu của Trung Quốc nằm ở những khu vực khan hiếm nước và khô hạn như Trung Đông".

AI đang là chủ đề được quan tâm ở Trung Quốc lẫn nhiều nước trên thế giới. REUTERS

Bà Debra Tan, tác giả chính của nghiên cứu và người đứng đầu Cơ quan Rủi ro nước, cho biết việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và nước bằng công nghệ hiện có là những giải pháp đơn giản để giải quyết các rủi ro về nước. Bà Tan chia sẻ: "Chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp và khu vực tài chính đánh giá các rủi ro về nước và tình trạng biến đổi khó lường, đồng thời xây dựng các chiến lược khí hậu gắn kết để ứng phó".

Bên cạnh đó, các chiến lược nhằm giảm thiểu và bù đắp việc sử dụng nước bao gồm phục hồi lưu vực sông, nâng cao hiệu quả sử dụng nước tại các cơ sở hiện có, tái sử dụng nước thải và thu gom nước mưa.

"Đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT), đã đến lúc phải giải quyết các rủi ro về nước - chúng ta phải giải quyết những vấn đề này trước khi bùng nổ AI", bà Tan nhấn mạnh.

Bà Tan nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để quản lý sông ngòi một cách toàn diện "từ sông đến biển", và dự kiến sẽ áp dụng các quy định chặt chẽ và đưa ra các tiêu chuẩn về hiệu quả sử dụng nước cho lĩnh vực CNTT-TT. Theo báo cáo, hơn 3/4 giá đỡ trung tâm dữ liệu của Trung Quốc nằm ở lưu vực của 3 con sông lớn là Hoàng Hà, Dương Tử và Châu Giang.

Theo Trí Đỗ/TNO