Thứ bảy, 2/12/2023, 14h27

Mỹ, Anh, Úc thử nghiệm AI theo dõi tàu ngầm tại Thái Bình Dương

Ba nước AUKUS gồm Mỹ, Anh và Úc sẽ thử nghiệm hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp theo dõi tốt hơn tàu ngầm hoạt động tại Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Úc ngày 1.12 có cuộc gặp tại bang California (Mỹ) và ra tuyên bố chung cho biết hệ thống AI mới sẽ giúp các lực lượng khai thác dữ liệu với số lượng cao, cải thiện các năng lực tác chiến chống tàu ngầm. Ba nước này là thành viên khuôn khổ hợp tác công nghệ quốc phòng AUKUS, được công bố hồi năm 2021.

AUKUS thử nghiệm AI để theo dõi tàu ngầm tại Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu ngầm tấn công nhanh USS Asheville của Mỹ hoạt động gần đảo Guam ở Thái Bình Dương hồi năm 2020. HẢI QUÂN MỸ

Theo Bloomberg, phi đội hoạt động trên máy bay giám sát biển và máy bay tấn công của hải quân Mỹ trong các nhiệm vụ tại Thái Bình Dương sẽ sử dụng thuật toán AI để xử lý nhanh dữ liệu sonar thu thập từ các thiết bị dưới nước của 3 nước. Việc này có thể giúp 3 nước theo dõi các tàu ngầm với tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn.

Thử nghiệm này là một phần trong thỏa thuận chia sẻ công nghệ gọi là AUKUS Pillar 2 (AUKUS trụ cột 2). Pillar 1 liên quan việc hợp tác đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc. Pillar 2 tập trung hợp tác trong 8 lĩnh vực công nghệ, gồm công nghệ lượng tử, các vũ khí bội siêu thanh và an ninh mạng tiên tiến.

Ba nước đồng minh nói rằng sẽ triển khai các thuật toán AI tiên tiến này trên nhiều hệ thống như máy bay giám sát P-8A Poseidon để xử lý dữ liệu từ các phao sonar của nhau. Cả 3 nước đều sở hữu loại máy bay do Boeing sản xuất nói trên.

Máy bay P-8A Poseidon của Mỹ phóng tên lửa chống hạm trong một chuyến bay thử. HẢI QUÂN MỸ

Máy bay P-8A của Mỹ thường xuyên có các chuyến tuần tra tại Thái Bình Dương. Máy bay này có thể mang theo ngư lôi và tên lửa hành trình để tấn công tàu ngầm và tàu nổi.

Ngoài công nghệ theo dõi tàu ngầm, các bộ trưởng AUKUS còn công bố kế hoạch tích hợp năng lực phóng và thu hồi thiết bị tự hành dưới nước từ các ống phóng ngư lôi trên tàu ngầm. Các thiết bị sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công dưới nước và thu thập tình báo.

"Năng lực này tăng tầm hoạt động và khả năng của lực lượng ngầm của chúng tôi và sẽ hỗ trợ tàu ngầm mới của Úc gọi là 'SSN-AUKUS'", thông báo nêu.

Liên quan AUKUS, Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận tiềm tàng trị giá ước tính 2 tỉ USD để huấn luyện và bán các trang thiết bị huấn luyện cho Úc. General Dynamics là nhà thầu chính phụ trách thực hiện hợp đồng, theo thông báo ngày 1.12 của Lầu Năm Góc.

Theo Vi Trân/TNO