Thứ hai, 27/5/2024, 11h28

NATO bác ý tưởng lập lá chắn tên lửa cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này không có ý định sử hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
"Mặc dù đang tăng cường hỗ trợ cho hoạt động phòng vệ của Ukraine nhưng chúng tôi không có kế hoạch gửi quân NATO tới Ukraine hoặc mở rộng lá chắn phòng không của NATO tới quốc gia này. NATO sẽ không trở thành một bên tham gia cuộc xung đột", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag của Đức cuối tuần qua.
Ông nhấn mạnh: "NATO sẽ không trở thành một bên xung đột".
Ông cũng cho rằng Kiev vẫn có thể giành lại thế thượng phong dù Nga hiện có vẻ đã có được điều đó. Theo ông, để đảm bảo điều này, các quốc gia thành viên NATO nên "gửi thêm vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa".
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn New York Times mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái Nga trên bầu trời Ukraine để ngăn chặn các vụ tấn công như cách Mỹ và Anh đã hỗ trợ Israel bắn hạ tên lửa Iran tháng trước.
Tuy nhiên, cả Mỹ và Anh đều cho rằng, 2 trường hợp này hoàn toàn khác nhau.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski tuần trước cho biết, nước này đang cân nhắc cả về yếu tố kỹ thuật và pháp lý để sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh Ba Lan chưa đưa ra bất cứ quyết định nào.
Tuần trước, các đảng đối lập ở Đức cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng bắn hạ tên lửa Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, Thủ tướng Olaf Scholz đã bác bỏ kịch bản lập một vùng cấm bay ở Ukraine do NATO kiểm soát vì cho rằng động thái đó là "nguy hiểm".
NN (theo dantri)