Thứ ba, 10/1/2023, 10h33

Nga khôi phục sản lượng dầu khí lớn sau khi công ty Mỹ rời đi

Nga tăng cường sản xuất dầu từ dự án dầu khí Sakhalin-1 sau khi nhà điều hành trước đây của dự án là công ty Mỹ ExxonMobil rời đi.
Nga khôi phục sản lượng ở dự án dầu khí Sakhalin-1.
Reuters dẫn một nguồn tin trong ngành có kiến thức về tình hình cho biết hôm 9.1, Nga hy vọng dự án dầu khí Sakhalin-1 sẽ sớm bơm hết công suất 220.000 thùng mỗi ngày.
Hiện tại, sản lượng dầu tại Sakhalin-1 là khoảng 150.000 thùng/ngày, tương đương 65% công suất, dự kiến sẽ đạt mức cao nhất 220.000 thùng/ngày trong ba đến bốn tuần tới.
Đầu tháng 3.2022, Exxon thông báo sẽ rút khỏi dự án Sakhalin-1 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina. Exxon cho biết sẽ rút khỏi liên doanh cũng như tất cả các dự án ở Nga và không đầu tư mới vào Nga.
Tháng 4.2022, Exxon tuyên bố bất khả kháng đối với dự án Sakhalin-1 do lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.
Trước chiến sự Ukraina, dự án đã xuất khẩu khoảng 273.000 thùng dầu thô Sokol mỗi ngày, với khách hàng chính là Hàn Quốc. Dầu thô Sakhalin-1 cũng được vận chuyển đến Nhật Bản, Australia, Thái Lan và Mỹ.
Sau khi Exxon từ bỏ dự án, hoạt động sản xuất dầu tại Sakhalin-1 đã sụp đổ.
Vào tháng 10, Nga loại bỏ tư cách cổ đông của Exxon khỏi dự án dầu khí Sakhalin-1 và chuyển cổ phần của công ty Mỹ cho một thực thể kinh doanh của Nga.
Exxon có 30% cổ phần trong Sakhalin-1, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập một thực thể mới để quản lý các hoạt động của dự án dầu khí tại Viễn Đông này. Sắc lệnh cho phép chính phủ Nga phân phối cổ phần trong dự án và trục xuất các đối tác nước ngoài nếu họ thấy phù hợp.
Nga quyết định để các công ty Nhật Bản giữ cổ phần trong dự án Sakhalin-1 khi Mátxcơva cải tổ quyền sở hữu các dự án dầu khí trong nước sau cuộc di cư ồ ạt của các công ty phương Tây do chiến dịch quân sự ở Ukraina.
PV (theo laodong)