Thứ năm, 30/11/2023, 11h03

Nga mất ghế tại Hội đồng Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học

Nga không nhận được đủ phiếu từ các thành viên của Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPCW) để ở lại hội đồng điều hành của tổ chức này sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 5.2024.
Trụ sở Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí Hóa học (OPCW) ở The Hague, Hà Lan.
Hội đồng OPCW gồm 41 thành viên, được bầu vào các nhiệm kỳ luân phiên 2 năm từ 193 thành viên OPCW, "có tính đến nguyên tắc phân phối địa lý công bằng, tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất và các quyền lợi chính trị an ninh”, theo OPCW.
Trong số 5 ghế được phân bổ cho khu vực Đông Âu, hiện có 4 ghế đang thuộc sở hữu của các thành viên NATO: Albania, Bulgaria, Bắc Macedonia và Romania. Khi nhiệm kỳ của Nga hết hạn trong 6 tháng tới, cùng với Albania và Bulgaria, nhóm này sẽ có thêm Ba Lan, Lithuania và Ukraina.
RT đưa tin, Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Kirill Lysogorsky đại diện cho Mátxcơva tham dự hội nghị OPCW trong tuần này. Ông nhắc nhở các thành viên khác rằng Nga đã có truyền thống là thành viên của hội đồng và có ngành công nghiệp hóa chất lớn nhất trong khu vực, chiếm gần 37% tổng số địa điểm chịu kiểm tra của OPCW.
Trước đó trong tuần, ông Lysogorsky cho biết Mátxcơva có "bằng chứng không thể chối cãi" về việc Mỹ và NATO đã cung cấp cho Ukraina hóa chất độc hại và phương tiện vận chuyển, được sử dụng để tấn công Nga.
Trung tướng Igor Kirillov - người đứng đầu Lực lượng bảo vệ hạt nhân, hóa học và sinh học của Lực lượng vũ trang Nga - cho biết vào ngày 28.11 rằng, ít nhất 15 người đã chết trong 17 vụ ngộ độc hóa chất mà ông cho rằng là do quân đội Ukraina. Trước thông tin này, Ukraina phủ nhận đang phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học.
PV (theo laodong)