Thứ tư, 1/2/2023, 11h45

Nga thay đổi chiến thuật ở trận địa mới

Lực lượng Nga vài ngày qua nhiều khả năng đang triển khai các đợt tấn công xung quanh Pavlivka và Vuhledar thuộc Donetsk, với mục tiêu thiết lập trục tiến công mới.

Trong bản cập nhật tin tình báo hôm qua, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng quân Nga có dấu hiệu chuyển từ hoạt động tấn công thăm dò ở thị trấn Pavlivka và TP.Vuhledar sang giai đoạn tập trung phối hợp hơn trước. Theo Reuters, đây là hai nơi nằm cách TP.Donetsk khoảng 50 km về hướng tây nam. Bộ Quốc phòng Anh cho hay mục tiêu của sự thay đổi chiến thuật này có lẽ nhằm xây dựng trục tiến quân mới trên địa bàn Donetsk, ở những khu vực Ukraine vẫn còn kiểm soát.

Nga thay đổi chiến thuật ở trận địa mới - Ảnh 1.

Nga thay đổi chiến thuật để giãn bớt sự tập trung của quân Ukraine ở Bakhmut. Reuters

Bên cạnh đó, việc dội hỏa lực vào Pavlivka và Vuhledar cũng buộc phía Ukraine chi quân tiếp viện và giãn bớt sự tập trung vào Bakhmut. Tuy nhiên, giới chức tình báo Anh không cho rằng Nga hiện có đủ quân để đạt được đột phá đáng kể trong chiến dịch quân sự ở Vuhledar. Theo đó, Anh nói nhiều khả năng Nga chỉ điều động lực lượng ở quy mô cấp tiểu đoàn ở đây.Xem nhanh: Ngày 341 chiến dịch, ông Biden không chuyển giao F-16 cho Ukraine, lính Nga được treo thưởng săn xe tăng phương Tây

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đang thúc đẩy chiến dịch ở Vuhledar. Ông Denis Pushilin, quyền đứng đầu phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, hôm 30.1 cho biết lực lượng Nga đã giành được chỗ đứng ở vùng ngoại ô phía đông Vuhledar. Ông bổ sung việc thành công kiểm soát thành phố này sẽ cho phép quân đội Nga cùng lúc mở hai hướng tấn công về phía Bakhmut.

Tổng thống Mỹ sắp thăm Ba Lan

Hôm 30.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ đến Ba Lan, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa công bố kế hoạch công du của nhà lãnh đạo Mỹ. Việc ông Biden xác nhận chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm có thông tin chủ nhân Nhà Trắng cân nhắc đến châu Âu trùng với thời điểm một năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ba Lan có đường biên giới chung kéo dài khoảng 500 km với Ukraine. Theo số liệu của trang Statista, kể từ ngày 24.2.2022 đến ngày 30.1, hơn 9,5 triệu người Ukraine đã đi qua biên giới Ukraine vào châu Âu.

Cùng ngày 30.1, TASS dẫn lời ông Yan Gagin, cố vấn chính trị - quân sự của ông Pushilin, cho biết quân đội Ukraine đang tăng cường các đơn vị tác chiến ở cả Bakhmut và Vuhledar. Ông Gagin nói rằng phía Kyiv hiện tìm cách điều động càng nhiều đơn vị càng tốt đến 2 thành phố trên.

Trong bản cập nhật thông tin, Viện Nghiên cứu chiến tranh (trụ sở tại Washington D.C, Mỹ) viện dẫn những nguồn tin phương Tây, Ukraine và Nga cho thấy chính quyền Moscow đang chuẩn bị cho một đợt tấn công sắp xảy ra. Cảnh báo này được đưa ra vào thời điểm Bộ Quốc phòng Belarus thông báo khởi động cuộc huấn luyện kéo dài 1 tuần với Nga để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung vào tháng 9.

Chiến sự ở miền đông Ukraine tiếp tục diễn biến trong bối cảnh Ukraine chuyển sang thúc đẩy phương Tây viện trợ tiêm kích, chẳng hạn như dòng F-16 do Mỹ sản xuất. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 30.1 bác bỏ khả năng chuyển giao F-16 cho Kyiv, trong khi Pháp và Ba Lan không loại trừ viễn cảnh này.

Theo Minh Hùng