Thứ bảy, 2/6/2018, 19h41

Ngày đầu thi tuyển sinh 10: vắng 543 thí sinh

Chiều 2-6, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2018-2019 đã hoàn thành môn thi thứ hai - môn tiếng Anh với thời gian 60 phút.

Hầu hết học sinh đều hài lòng về bài thi của mìnhẢnh: Y.Hoa

Đề thi tiếng Anh có 36 câu, trong đó có khoảng 10 câu nâng cao, tập trung vào phần đọc hiểu văn bản, đòi hỏi thí sinh suy nghĩ trả lời văn bản nào đúng, văn bản nào sai. Theo các thí sinh, môn thi này không quá khó, chủ yếu là kiến thức cơ bản, đưa nhiều vấn đề xã hội vào bài thi. Ở kiến thức nâng cao có nhiều từ vựng lạ, những học sinh khá giỏi chỉ mất khoảng 30 phút hoàn thành.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, thí sinh Nguyễn Huỳnh Việt Thống cho biết: “Đề thi khá dễ, chủ yếu kiến thức cơ bản, trong đó có một số câu hỏi kiến thức thực tiễn về nghĩa các biển báo giao thông. Với đề thi này, em mất 30 phút hoàn thành và đúng khoảng 70%”.

Hầu hết học sinh đánh giá đề ngoại ngữ năm nay có sự phân hóa cao khi có nhiều từ mới. Học sinh có sức học vừa chỉ làm được ở mức từ 60-70%.

Trong 36 câu, từ câu 1-12 là trắc nghiệm; từ câu 13-24 là đúng-sai; từ câu 25-30 là phần chuyển từ, tìm từ loại; từ câu 31-32 là sắp xếp câu; câu 33-36 là viết lại câu. Trong đó, nội dung 2 bài đọc hiểu lại đưa nội dung về tiết kiệm năng lượng, về UFO. Câu cuối cùng (câu 36) mang tính thực tế khi nói về việc sử dụng máy tính. Phần thực tế về biển báo trong bài nằm ở câu 11, 12, có nội dung về cảnh báo đường trơn và bỏ rác đúng nơi quy định.

“Em chỉ làm được khoảng 60%, môn tiếng Anh không phải là lợi thế của em. Phần thực tế dễ ăn điểm khi cho 2 hình ảnh về biển cảnh báo về đường trơn đi vào sẽ ngã và biển báo  bỏ rác vào thùn, rất dễ nhận biết và chỉ cần đề ý một chút là làm được phần này. Khó là ở 20 câu viết còn trắc nghiệm thì khá đơn giản”, Minh Nhật (Trường THCS Hoa Lư, Q.9) cho hay.

Còn Như Huyền (Trường THCS Lý Tự Trọng, Q.Gò Vấp) chia sẻ, đề năm nay khó hơn mọi năm khi có rất nhiều từ mới. Kiến thức hầu như chỉ trong chương trình lớp 9. Tuy nhiên, nếu không có vốn từ vựng thì cũng khó đạt điểm cao. “Em chỉ làm được khoảng 7 điểm là cao”, Huyền rỏ ra không hài lòng về bài làm của mình.

Học sinh Trường THCS Hoa Lư trao đổi về đề thi tiếng Anh. Ảnh: Y.Hoa

Với Vân Khanh (Trường THCS Trần Quốc Toản, Q.9), đề năm nay có “bẫy”  nằm rải rác các phần  điền vào chỗ trống, chọn câu, viết lại câu. Khanh cho biết, bản thân chỉ làm được khoảng 8 điểm. “Phần sắp xếp câu, do nhầm lần từ mà em mất điểm”, Vân tiếc nuối.

Chiều cùng ngày, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hoài Nam cho biết: “Kỳ thi diễn ra tại 145 điểm thi, trong đó có 135 điểm thi lớp 10 thường và 10 điểm thi lớp 10 chuyên. Trong ngày thi đầu tiên, các điểm thi lớp 10 thường vắng 495 thí sinh, còn điểm thi lớp 10 chuyên vắng 48 thí sinh không lý do. Và không có thí sinh, giám thị vi phạm Quy chế thi, tại các điểm thi cũng không xảy ra sự cố”. 

Cô Phạm Thị Xuân Oanh (Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh) đánh giá đề năm nay rất hay, có sự phân hóa học sinh rõ rệt từ trung bình đến giỏi. Khi đề bám sát chương trình, không có kiến thức mới. Đề ra đa dạng, tập trung vào chủ điểm, ngữ pháp các em được học. Tuy nhiên, học sinh trung bình gặp rắc rối phần bài đọc, phần tài nguyên, năng lượng sẽ khó khăn do khó chọn đáp án khi không biết các từ mới dù trong quá trình ôn tập giáo viên đã dạy.

Bài đọc thứ hai có nội dung về UFO mà từ rất lâu đã không ra chủ điểm này. Do vậy, nhiều học sinh sẽ cảm thấy lạ nhưng đây là phần bài đọc hay. Trong phần viết câu, nội dung kiến thức đã học hết rồi nhưng điền từ, các em có thể vội vàng sẽ thiếu “s” trong phần số ít, số nhiều dẫn đến đáp án sai.

“Từ câu 1-12 là không quá khó, không đánh đố. Phần chuyển từ, tìm từ loại thì có tính từ, số nhiều số ít có chút đánh đố. Đặc biệt, phần kiến thức thực tế điểm mới trong đề thi năm nay lại rất đơn giản, các biểu tượng gắn với thực tế. Câu 36 rất đơn giản nhưng nếu các em học máy móc, học tủ, học vẹt là không biết”, cô Oanh khẳng định.

Sáng mai (3-6), thí sinh sẽ làm bài thi môn toán với thời gian 120 phút.  

N. Trinh-Y.Hoa