Thứ ba, 10/1/2023, 10h37

Ngay sau bạo loạn, cựu tổng thống Brazil nhập viện ở Mỹ

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được đưa vào bệnh viện ở bang Florida - Mỹ vì đau bụng, sau khi nhiều người ủng hộ ông xông vào Quốc hội tại thủ đô Brasilia hôm 8-1, gây bạo loạn trong vài giờ.

Vợ của cựu Tổng thống Brazil là bà Michelle Bolsonaro xác nhận thông tin ông Bolsonaro (67 tuổi) nhập viện. Bà Michelle Bolsonaro viết trên Instagram rằng ông Bolsonaro đang được theo dõi trong bệnh viện, do "khó chịu" ở bụng vì từng bị tấn công bằng dao vào năm 2018, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Một đồng minh của cựu tổng thống nói với đài CNN rằng ông Bolsonaro cảm thấy khó chịu vào tối 8-1, được đưa vào bệnh viện chăm sóc cấp tính AdventHealth Celebration ở Orlando, bang Florida.

Một nguồn tin nói với tờ O Globo (Brazil) ngày 9-1 rằng tình trạng của ông Bolsonaro không đáng lo ngại.

Ngay sau bạo loạn, cựu tổng thống Brazil nhập viện ở Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại Brasilia, Brazil, ngày 30-12-2022. Ảnh: Reuters

Ông Bolsonaro gặp một loạt vấn đề về sức khỏe kể từ sau vụ tấn công bằng dao suýt cướp đi mạng sống của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2018. Tháng 1-2019, ông Bolsonaro làm phẫu thuật tháo bỏ túi ruột giả được gắn tạm sau khi ông bị đâm thủng ruột khi đi vận động tranh cử.

Tin tức ông Bolsonaro nhập viện được đưa ra khi Brazil quay cuồng với bạo lực chính trị vào ngày 8-1 tại thủ đô Brasilia. Hôm đó, ​​hàng trăm người ủng hộ ông Bolsonaro xông vào quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án Tối cao đập phá. Sự việc này bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Ông Bolsonaro rời Brazil đến Mỹ vào ngày 30-12-2022 sau khi không chịu nhận thất bại (tức chỉ hai ngày trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Luiz Inácio Lula da Silva)

Trong khi đó, tại Brazil, giới chức nước này bắt đầu điều tra vụ đám đông xông vào các tòa nhà quốc hội, tòa án tối cao và phủ tổng thống hôm 8-1. Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flávio Dino cho biết cuộc điều tra sẽ làm rõ ai đã tài trợ cho hàng trăm xe buýt chở người ủng hộ ông Bolsonaro đến Brasilia, cũng như việc Thống đốc Ibaneis Rocha của thủ đô Brasilia không chuẩn bị an ninh.

Ngay sau bạo loạn, cựu tổng thống Brazil nhập viện ở Mỹ - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động Brazil giám sát người ủng hộ ông Bolsonaro rời khu trại ở Brasilia hôm 9-1. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo ngày 9-1, Bộ trưởng Flávio Dino cho biết cảnh sát bắt đầu theo dõi những người đã trả tiền cho những chiếc xe buýt chở người biểu tình đến thủ đô. Theo ông, những kẻ bạo loạn dường như có ý định tạo ra hiệu ứng domino trên toàn quốc và họ có thể bị buộc tội với nhiều tội danh, bao gồm tội phạm có tổ chức, dàn dựng một cuộc đảo chính.

Theo hãng tin AP, điều đáng nói là cảnh sát phản ứng chậm, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải chính quyền đánh giá thấp sức mạnh của người biểu tình, thậm chí có hoài nghi rằng đã bắt tay với đám đông biểu tình.

Tòa án Tối cao Brazil quyết định đình chỉ Thống đốc Rocha trong 90 ngày do thiếu sót về an ninh tại thủ đô.

Chánh án Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Twitter và TikTok chặn các thông tin kêu gọi bạo loạn. Việc xông vào các tòa nhà được cho là lên kế hoạch từ trước đó ít nhất 2 tuần.

Cũng trong ngày 9-1, cảnh sát đã phá dỡ một khu lều trại ủng hộ ông Bolsonaro gần tổng hành dinh lục quân Brazil và bắt giữ khoảng 1.200 người ở đó, theo văn phòng báo chí của Bộ Tư pháp nói với AP. Dự kiến khoảng 1.000 người sẽ bị truy tố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đến thăm Washington vào đầu tháng 2, Nhà Trắng cho biết hôm 9-1 sau khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại về vụ bạo loạn ở thủ đô Brasilia.
Theo Huệ Bình/NLĐO