Thứ tư, 11/1/2023, 10h55

Nguyên nhân lượng người vượt biên giới Mỹ - Mexico ngày càng tăng

Những chính sách nhập cư nhân đạo của Mỹ và Mexico đã khiến lượng người vượt biên giới tăng vọt, họ muốn thay đổi số phận ở một quốc gia mới.
Lượng người vượt biên giới Mỹ tăng kỷ lục trong năm 2022.
Người di cư gắng sức đặt chân đến “vùng đất mới”
Năm 2022, lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đã thực hiện hơn 2,2 triệu vụ bắt giữ người di cư. Đây cũng là con số lớn nhất được Mỹ ghi nhận trong các chiến dịch ngăn chặn người nhập cư trái phép.
Nhiều đối tượng bị bắt trong các đoàn người di cư từng thực hiện hành động trái phép nhiều lần. Họ cố gắng đặt chân đến nước Mỹ, nhưng nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico khi Điều 42 dưới thời Tổng thống Donald Trump được áp dụng.
Điều 42 được thực hiện từ tháng 3.2020 dưới thời cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump - người theo đường lối cứng rắn trong vấn đề nhập cư.
Sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã cố gắng chấm dứt Điều 42 khi các quan chức y tế cho rằng không còn cần thiết. Tuy nhiên, hành động của ông đã bị tòa án ngăn chặn.
Nhiều đoàn người di cư bị ngăn chặn đến Mỹ bởi Điều 42.
Năm 2021, Mexico chỉ trục xuất công dân cùng với những người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ Guatemala, Honduras và El Salvador. Tháng 10.2022, số lượng người Venezuela vượt biên giới Mỹ - Mexico giảm mạnh sau khi Mexico đồng ý chấp nhận những người di cư Venezuela.
Theo thông báo của Tổng thống Biden, từ ngày 5.1, người Cuba, Haiti và Nicaragua sẽ bị trục xuất theo Điều 42 nếu cố tình vượt biên.
Nguyên nhân đoàn người vượt biên bất chấp
Trước khi Mỹ thi hành Điều 42, những người di cư đã được phép đặt chân đến nước này. Thời điểm đó, đoàn người tị nạn nói với quan chức biên giới rằng họ sợ phải quay trở lại đất nước của mình.
Để quá trình xin tị nạn thành công, những người di cư tìm kiếm minh chứng rằng họ đã bị ngược đãi. Bên cạnh đó, viên chức tị nạn và tòa án di trú Mỹ cũng nhận định, đoàn người nhập cư có khả năng bị phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hoặc tư cách thành viên trong một nhóm xã hội tại đất nước của họ.
Người tị nạn muốn đến Mỹ khi họ bị phân biệt đối xử tại quốc gia của mình.
Những người di cư đã đến nước Mỹ có đủ điều kiện để xin tị nạn ngay cả khi họ vượt biên trái phép, nhưng việc chứng minh động cơ di cư là một quá trình lâu dài, phức tạp và có thể mất nhiều năm do tồn đọng hồ sơ.
Tổng thống Joe Biden cho biết, nước Mỹ muốn tăng nguồn lực để xử lý nhiều yêu cầu xin nhập cảnh nhanh hơn nhưng chính quyền vẫn đang phải đối mặt với các hạn chế về ngân sách và yếu tố khác.
Ngày 5.1, chính quyền Mỹ ra thông báo sẽ mở rộng việc sử dụng ứng dụng có tên CBP One, cho phép người xin tị nạn nhập thông tin của họ như bước sàng lọc đầu tiên để được đặt lịch hẹn.
Những trường hợp có thể xảy ra khi người di cư vượt biên thành công
Những người di cư không bị trục xuất theo Điều 42 sẽ được xử lý theo quy chế nhập cư được gọi là Điều 8. Họ có thể bị giam giữ hoặc được phép sinh sống tại Mỹ khi hồ sơ nhập cư của họ đang trong thời gian giải quyết.
Chính quyền Mỹ tăng cường xử lý hồ sơ của những người nhập cư.
Những người xin tị nạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động khi họ tham dự các phiên tòa và một số cuộc kiểm tra nhập cư khác. Một vài trường hợp bắt buộc phải tuân theo giám sát điện tử, chẳng hạn như đeo vòng ở mắt cá chân. Nếu họ bỏ lỡ các phiên điều trần hoặc thua kiện, họ có nguy cơ bị trục xuất.
Năm 2022, các thống đốc Đảng Cộng hòa của bang Texas và Arizona đã đưa đón hàng nghìn người di cư từ biên giới đến các thành phố phía bắc như New York và Washington D.C. Thành phố El Paso cũng từng thực hiện chiến dịch xe buýt đưa đón người nhập cư nhưng đã dừng lại.
PV (theo laodong)