Thứ tư, 29/5/2024, 10h18

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố về điều "không thể từ bỏ"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết khả năng do thám không gian là rất quan trọng trong việc tự vệ quốc gia, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 29-5 cho biết ông Kim đã đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quốc phòng nước này và sau khi nỗ lực phóng vệ tinh do thám vào ngày 27-5 thất bại.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố về điều "không thể từ bỏ"- Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết khả năng tiến hành trinh sát không gian là rất quan trọng trong việc tự vệ quốc gia. Ảnh: Reuters

Ông Kim nói: "Việc sở hữu các vệ tinh trinh sát quân sự là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường khả năng răn đe tự vệ và bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn do các hành động và khiêu khích quân sự từ Mỹ".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm việc phóng vệ tinh trinh sát lần này không đạt được mục đích nhưng Triều Tiên sẽ và Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực. Triều Tiên sẽ không nản lòng hay sợ hãi trước thất bại mà thay vào đó sẽ tăng cường nỗ lực hơn nữa. Thông qua thất bại, Triều Tiên học được nhiều hơn và tiến xa hơn.

Dù vụ phóng thất bại, các chuyên gia nhận định vụ phóng vệ tinh mới nhất đã cho thấy những bước tiến trong cuộc chạy đua vào vũ trụ của Triều Tiên với việc sử dụng động cơ chạy bằng oxy lỏng và dầu mỏ.

Một chuyên gia cho rằng thiết kế này cho thấy Nga có thể đã hỗ trợ chế tạo tên lửa và gọi đây là bước nhảy vọt lớn. Triều Tiên và Nga đã nâng cấp đáng kể hợp tác quân sự kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Vladimir Putin hồi năm ngoái.

Triều Tiên hồi tháng 11-2023 phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo sau hai lần thử thất bại hồi đầu năm 2023, dường như sử dụng hệ thống phóng mà nước này phát triển cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

KCNA cho biết ông Kim đã có bài phát biểu trước các nhà khoa học và kỹ sư của Học viện Khoa học Quốc phòng nhân kỷ niệm 60 năm thành lập. Học viện này là cơ quan quân sự chủ chốt điều hành chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Theo KCNA, vụ phóng vệ tinh hôm 27-5 được thực hiện bởi một cơ quan riêng biệt phụ trách chương trình hàng không vũ trụ. Ông Kim cũng chỉ trích Hàn Quốc vì lên án vụ phóng vệ tinh, đồng thời cho rằng Seoul đang "đùa với lửa" bằng cách phô trương sức mạnh và tiến hành các cuộc tập trận có sự tham gia của chiến đấu cơ.

Theo Xuân Mai/NLĐO