Thứ năm, 30/5/2024, 10h36

Nhiều nước đồng ý cho Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công vào Nga

Đại diện Phần Lan, Canada và Ba Lan ngày 29-5 tuyên bố cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà các nước này viện trợ để nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Phần Lan Uusi Suomi ngày 29-5, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Elina Valtonen cho biết Kiev có thể tập kích các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí được Phần Lan viện trợ vì Ukraine có quyền tự vệ theo hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Valtonen nêu rõ: "Phần Lan chưa đặt ra bất kỳ hạn chế đặc biệt nào đối với viện trợ của mình cho Ukraine nhưng tin rằng viện trợ đó sẽ được sử dụng phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong cuộc họp báo ngày 29-5, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly khẳng định Canada không phản đối Ukraine dùng vũ khí do Canada cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Cezary Tomczyk cũng phát biểu trên đài phát thanh rằng Ba Lan không đặt ra bất cứ hạn chế nào đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí Ba Lan viện trợ. Ông Tomczyk nói: "Ukraine có quyền tự vệ. Chúng tôi quyết định hỗ trợ họ bằng điều này".

Vấn đề Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp nóng lên sau khi đại diện của các nước như Mỹ và Đức phản đối do lo ngại xung đột leo thang.

Nhiều nước đồng ý cho Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công vào Nga- Ảnh 1.

Lính Ukraine khai hỏa vũ khí ở Kharkov. Ảnh: Reuters

Lính Ukraine khai hỏa vũ khí ở Kharkov. Ảnh: Reuters

Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 28-5 nhấn mạnh vào thời điểm này, không có thay đổi nào đối với chính sách của Mỹ liên quan đến việc sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Ở chiều ngược lại, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nghĩ các nước đồng minh nên xem xét khả năng cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để nhắm vào các cơ sở quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Theo tờ Kyiv Independent, nhiều tuần gần đây, quan chức Ukraine tăng sức ép lên các đồng minh, đối tác, hối thúc họ cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26-5 nói: "Chúng tôi nhìn thấy mọi điểm tập trung của quân Nga. Chúng tôi biết tất cả các khu vực mà tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga được phóng đi". Tổng thống Zelensky ngầm đề cập đến những mục tiêu mà Kiev có thể nhắm đến trong lãnh thổ Nga nhưng vẫn bị phương Tây ngăn cấm.

Các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin 10 nước được cho là sẵn sàng cho phép Kiev tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Trang Liga Novosti đưa tin Anh, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Phần Lan, Pháp, Czech, Thụy Điển và Estonia nằm trong số 10 nước sẵn sàng cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Về phía Nga, ngày 28-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng khi nói về các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, đại diện của các nước NATO "nên nhận thức được họ đang chơi trò gì". Theo ông Putin, Nga đang theo dõi chặt chẽ cuộc thảo luận như vậy.

Theo Huệ Bình/NLĐO