Thứ ba, 6/6/2023, 10h07

Nhiều trường THCS tổ chức đội giáo viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh

18 trường THCS tại Q.Bình Thạnh đã tổ chức các đội giáo viên tình nguyện hỗ trợ “điểm danh” học sinh dự thi tại các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10. Không chỉ động viên học sinh, đội giáo viên tình nguyện còn kịp thời đón học sinh khi ngủ quên, kịp đến dự thi.


Đội giáo viên tình nguyện Trường THCS Nguyễn Văn Bé hỗ trợ học sinh nhà trường tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định

Ông Trần Anh Kiệt - Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh cho hay, cách làm này được quận duy trì trong suốt nhiều năm nay. Vào mỗi mùa thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm, tất cả 18 trường THCS trên địa bàn quận (cả trong và ngoài công lập) đều sẽ đồng loại ra quân các đội giáo viên tình nguyện để hỗ trợ học sinh trường mình tại các điểm thi.

“Năm ngoái, nhờ đội ngũ giáo viên tình nguyện này mà một học sinh Trường THCS Cửu Long (quận Bình Thạnh) đã có mặt tại điểm thi kịp giờ dự thi. Khi điểm danh học sinh tại cổng điểm thi, gần đến giờ thi theo quy định chưa thấy học sinh đến, giáo viên đã báo về trường, giáo viên chạy đến tận nhà học sinh chở em đến điểm thi kịp giờ…” - ông Trần Anh Kiệt vui mừng cho biết.

Lãnh đạo phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh chia sẻ, cách làm này đã giúp phụ huynh, học sinh an tâm rất nhiều khi tham gia vào kỳ thi; học sinh vững vàng tâm lý hơn khi bước vào kỳ thi… Nhiều năm nay học sinh trên địa bàn quận dự thi tuyển sinh vào lớp 10 đều không có trường hợp em nào đi muộn, đi trễ, phụ huynh cũng đều rất an tâm…

Sáng 5-6, trong buổi thí sinh đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, cô Nguyễn Thị Quỳnh Trang - giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Q.Bình Thạnh) cùng 2 thầy cô nhà trường đã có mặt từ sớm tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định. Tay cầm theo danh sách 212 học sinh khối 9 của trường dự thi tại điểm thi này, cô Trang cùng đồng nghiệp chăm chú theo dõi học sinh mặc đồng phục của trường để “điểm danh” khi các em có mặt tại cổng trường.

“Quốc Bảo sáng mai nhớ có mặt tại điểm thi đúng giờ nhé con, mang theo đầy đủ giấy tờ trong bìa sơ mi thầy cô đã tặng nhé. Tối nay ngủ sớm để mai còn kịp giờ nhé con…” - cô Quỳnh Trang nhắc.

Giáo viên này chia sẻ, học sinh nhà trường dự thi, phụ huynh lo lắng 10 phần thì giáo viên cũng lo lắng đến… 9 phần. Chỉ lo các em đến trễ, lo các em ngủ quên mà không được dự thi… “Hôm nay mừng là không em nào vắng đăng ký dự thi. Mong ngày mai các em cũng có mặt đúng giờ…” - cô Trang nói.

Tham gia thi tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định, Thu Nguyệt - học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Bé bày tỏ: Em rất vui khi nhìn thấy thầy cô trường mình tại cổng điểm thi, như là được tiếp thêm động lực, niềm tin vậy. Trong kỳ thi tuyển sinh với nhiều áp lực, chỉ cần được nghe lời động viên, dặn dò của thầy cô tại điểm thi chúng em cũng sẽ có thêm tinh thần để bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin nhất…


Đội giáo viên tình nguyện giúp học sinh an tâm, vững vàng tâm lý bước vào kỳ thi tuyển sinh

Để hỗ trợ hơn 400 học sinh của trường bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay, Cô Đinh Thị Thiên Ân - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bé thông tin, trường đã tổ chức 3 đội giáo viên tình nguyện: Một đội tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định, một đội tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập và 1 đội túc trực tại trường.

Các đội giáo viên tình nguyện tại điểm thi sẽ điểm danh học sinh tại điểm thi, kịp thời báo về đội tình nguyện tại trường các trường hợp học sinh đến muộn để nhà trường có sự hỗ trợ. Ngoài ra, trước mỗi buổi thi, giáo viên chủ nhiệm sẽ điện thoại cho từng phụ huynh để nhắc nhở phụ huynh theo sát các em, nhắc các em ăn uống đảm bảo vệ sinh, không thức khuya học bài, có mặt tại điểm thi đúng thời gian quy định…

“Trước ngày thi, thầy cô đã tặng mỗi học sinh một phần quà là 1 bìa sơ mi trong đó có bút, thước, gôm…, dặn dò các em khi làm bài canh thời gian, khi thi xong bài thi nào đừng vội coi đáp án ngay bởi có thể ảnh hưởng đến tâm lý khi thi, mà cần phải nghỉ ngơi để chuẩn bị cho bài thi tiếp theo. Những lời động viên nhắn nhủ này chỉ mong các em làm bài thi đạt kết qủa tốt nhất…” - cô Đinh Thị Thiên Ân nhắn nhủ.

Yến Hoa