Thứ ba, 17/1/2023, 00h33

Nhộn nhịp thị trường hoa Tết

Không khí mua sắm hoa, cây kiểng chơi Tết Nguyên đán 2023 những ngày này đã nhộn nhịp. Theo đó tại thị trường TP.HCM, hoa, cây kiểng cũng đã tấp nập hội tụ để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Đáng chú ý, nhiều tiểu thương giữ giá bán bằng với năm trước hoặc tăng nhẹ nhằm kích cầu tiêu dùng.


Dalat Hasfarm tăng cường hàng ngàn công nhân để chuẩn bị hoa cho dịp Tết Nguyên đán 2023

Sức mua của người tiêu dùng khởi sắc

Dọc tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Mai Chí Thọ (thành phố Thủ Đức), Tô Hiến Thành (quận 10), Cách Mạng Tháng Tám, Hai Bà Trưng (quận 3) các loại hoa, bưởi Diễn, quýt, tắc… đủ sắc màu được tập kết bày bán bắt mắt.

Đa số các nhà vườn, điểm bán chia sẻ có “niềm tin” với sức mua năm nay của người tiêu dùng sẽ đông hơn năm trước. Ông Cao Văn Thắng, bán bưởi Diễn trên đường Mai Chí Thọ (thành phố Thủ Đức) cho biết: “Bằng giờ này năm ngoái, vườn chúng tôi đã bán gần hết 70 cây bưởi Diễn Hưng Yên. Có thể hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân thuận lợi hơn sau đại dịch Covid-19 nên sức mua có khởi sắc. Với người bán hoa và cây cảnh thì đây là niềm vui lớn vì cả năm chỉ trông chờ vào mỗi dịp Tết để thu hồi vốn và lãi”.

“Bưởi Diễn được vận chuyển vào TP.HCM cuối tháng 10 âm lịch để tiện chăm sóc. Hơn nữa, bưởi Diễn chơi Tết được chuyển vào Nam sớm để tránh sương muối và giá lạnh của miền Bắc”, ông Thắng cho biết thêm.


Vườn bưởi Diễn của ông Cao Văn Thắng, trên đường Mai Chí Thọ (thành phố Thủ Đức) bán chạy trong các dịp Tết

Không chỉ bưởi Diễn được thị trường TP.HCM ưa chuộng trong dịp Tết mà đào cũng có mặt kịp thời để cạnh tranh với các loại hoa khác. Ông Tuấn Sơn - người có nhiều kinh nghiệm trong việc bán đào Tết tại thị trường TP.HCM hàng chục năm nay đã vận chuyển khoảng 400 cây đào Nhật Tân vào Công viên 23/9 (quận 1).

Theo ông Sơn, mặc dù kinh tế vẫn chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng dự kiến sức mua của thị trường năm nay khả quan nên số đào ông mang vào bán bằng với năm ngoái. Hơn nữa, do bán ở TP lâu năm, có nhiều mối quen, thêm vào đó là kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc đào cả ở thời tiết miền Bắc và miền Nam, đào sẽ nở đẹp trong những ngày cận Tết nên ông có niềm tin sẽ bán được số lượng nhiều. “Hiện tôi đã bán được gần nửa số đào, ngày nào cũng có khách tham quan và mua. Như các năm thì khoảng 29, 30 Tết lượng khách mua sẽ tấp nập”, ông Sơn chia sẻ.


Dalat Hasfarm đưa ra khoảng 15 triệu cành hoa, 2 triệu chậu hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023

Dalat Hasfarm - đơn vị hoa tươi dẫn đầu phân phối hoa tươi sạch, năm nay sản lượng đạt 350 triệu cành, khoảng 50% xuất khẩu đi các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Đài Loan, Singapore… còn lại là tiêu thụ nội địa thông qua các kênh bán sỉ từ trung tâm phân phối chính tại TP.HCM, Đà Lạt, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng và hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

Phục vụ cho Tết Nguyên đán 2023, Dalat Hasfarm đưa ra thị trường khoảng 15 triệu cành hoa, 2 triệu chậu hoa với các loại chủ lực như hoa cúc, sống đời, đồng tiền, thủy tiên, thu hải đường… trong đó thị trường TP.HCM chiếm khoảng 60%. Để đảm bảo nguồn hoa cung, đơn vị đã tăng cường hơn 1.000 nhân công mùa vụ cùng 4.000 nhân viên chính thức làm việc trong các trang trại tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Ông Aad Gordijn - Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm chia sẻ: “Với mong muốn mang tới những sản phẩm hoa tươi, cây chậu, cây giống sạch - chất lượng cùng với các sản phẩm liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, Dalat Hasfarm hy vọng sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của tất cả khách hàng quan tâm và yêu hoa tại Việt Nam”.

Ngoài ra, Dalat Hasfarm còn nhập khẩu trực tiếp số lượng lớn hoa từ Hà Lan, Nam Phi, Ecuador... với các sản phẩm hoa nhập khẩu giá trị cao như Mai Mỹ, Đào Đông llex... để cung cấp cho các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Giá cả tăng nhẹ

Qua ghi nhận của phóng viên, hầu hết các nhà vườn, chủ điểm bán hoa Tết chia sẻ giá bán năm nay được giữ nguyên, nếu có tăng cũng không nhiều. Ông Cao Văn Thắng cho hay, bưởi Diễn giá thấp nhất là 5 triệu đồng/chậu, những cây to đẹp nhiều quả giá khoảng 40 - 50 triệu đồng/chậu. “Giá này bằng so với Tết Nguyên đán 2022. Vườn quyết định không tăng giá nhằm kích cầu tiêu dùng”, ông Thắng nói.

Dưới góc độ người đứng đầu hợp tác xã, ông Lê Hữu Thiện - Giám đốc Hợp tác xã Hoa Mai Vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh) cho hay, năm nay hợp tác xã bán ra thị trường 20.000 cây mai vàng với giá 400.000 đồng - 1,5 triệu đồng/cây. Giá các loại mai năm nay không tăng so với năm ngoái, mặc dù giá nhân công, nguyên vật liệu đầu vào đều tăng cao. Nguyên nhân do các nhà vườn muốn đưa ra mức giá ổn định nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp khi tình hình kinh tế khó khăn, thu nhập giảm nhiều.


Mỗi dịp Tết đến, ông Tuấn Sơn mang hàng trăm chậu đào Nhật Tân từ miền Bắc vào Công viên 23/9 để bán

Đối với hoa của Dalat Hasfarm, hiện giá hoa hồng lớn có giá 170.000 đồng/chậu, hoa tulip 125.000 đồng/chậu, cẩm tú cầu 135.000 đồng/chậu. Các loại hoa cắt cành như hoa cúc đơn nhuộm giá 65.000 đồng/bó 4 cành, hoa hồng 45.000 đồng/bó 5 cành, cẩm chướng đơn 48.000 đồng/bó 10 cành, hoa lily 150.000 đồng/bó 5 cành.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc bộ phận hoa chậu Dalat Hasfarm, giá hoa chậu đã tăng từ ngày 3-1 và hoa cắt cành tăng từ ngày 15-1. Mức giá tăng dao động 5-15% so với thời điểm trước khi bán Tết. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái mức giá này chỉ tăng 5%, tập trung vào các hoa đặc trưng như tulip, hồng.

Đề cập về công tác triển khai các chợ hoa Tết, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cho biết, chợ hoa tết cấp thành phố được tổ chức tại các công viên 23/9, Gia Định, Lê Văn Tám, thành phố Thủ Đức, chợ đầu mối Bình Điền, đường hoa Phú Mỹ Hưng, cùng với hệ thống các chợ hoa Tết tại quận - huyện. Đối với chợ hoa “Trên bến, dưới thuyền” tại Bến Bình Đông và tuyến đường Nguyễn Văn Của (quận 8), UBND TP.HCM yêu cầu xây dựng trở thành nhãn hiệu riêng của thành phố, bao gồm các hoạt động đặc sắc như trang trí tiểu cảnh Tết, trưng bày mâm ngũ quả… để phục vụ người dân và du khách.

N.Trinh