Thứ tư, 29/5/2024, 13h22

Những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Dù đã ln tui nhưng nhiu ph n vn không qun vt v, mit mài vi công vic cng đng xã hi đ xây dng khu ph văn minh, nâng cao đi sng ngưi dân.


Bà Vương Th
 Bích Phng

Cho đi là nim vui, hnh phúc

Dù kinh tế gia đình không mấy khá giả, thế nhưng mỗi năm bà Vương Thị Bích Phụng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ KP.4, P.15, Q.4 - luôn dành ra một khoản để làm công tác từ thiện. Những suất học bổng, phần quà, thẻ bảo hiểm y tế… được trao kịp thời đến các em nhỏ, phụ nữ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau đợt dịch Covid-19, trăn trở trước hoàn cảnh của 145 em nhỏ tại địa phương mồ côi cha, mẹ, thậm chí cả cha lẫn mẹ, bà đã lấy tiền tích lũy trao tặng mỗi em một phần quà. Gần đây, bà còn hỗ trợ nước ngọt đến những người dân miền Tây, hỗ trợ tặng giếng đến người dân tỉnh Quảng Trị…

“Bất cứ ai gọi, ai cần, bằng khả năng của gia đình, tôi luôn cố gắng tham gia. Nhiều khi không đủ khả năng, tôi may mắn được người thân trong gia đình, bạn bè, mạnh thường quân hỗ trợ thêm đã giúp tôi kịp thời mang những phần quà đến với người khó khăn”, bà Phụng nói.

Bà Phụng tham gia Ban Chấp hành phụ nữ khu phố đến nay đã 5 nhiệm kỳ và công tác địa phương khoảng 30 năm. Với bà, làm từ thiện như một niềm vui, hạnh phúc.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, bà sớm nghỉ học để làm công nhân nên ngay từ lúc còn trẻ, bà đã có ý thức tiết kiệm, quan tâm chia sẻ đến những người xung quanh.

“Học tập Bác, tôi luôn ý thức việc tiết kiệm không chỉ giúp gia đình có khoản tích lũy, xây dựng kinh tế mà còn giúp bản thân làm được những việc ý nghĩa khác”, bà Phụng nói.

Điều bà mong muốn hơn cả không dừng lại ở những phần quà bằng vật chất mà chính từ sự quan tâm, chia sẻ sẽ thay đổi tư duy, nhận thức để các trường hợp khó khăn nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Công việc cho bà điều kiện gặp gỡ nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau. Với những phụ nữ không có công việc  ổn định, không có sức khỏe, bên cạnh tặng quà, bà còn hỗ trợ họ vay vốn làm ăn; đồng thời luôn gần gũi, theo sát động viên, tạo động lực tinh thần để họ cố gắng. Nhiều chị em sau đó đã có công việc, thu nhập ổn định.

Ngoài ra, bà cũng “cảm hóa” được không ít trường hợp trên địa bàn “cai” nghiện cờ bạc, tu chí làm ăn. “Với những trường hợp này, tôi vừa giải thích, vừa vận động, thuyết phục họ đến các phiên tòa nghe xét xử những đối tượng tương tự. Từ đó họ thấy được những hậu quả phải chịu trước pháp luật để từ bỏ thói quen xấu, tu chí làm ăn”, bà Phụng chia sẻ.


Bà Phm Th Nhàn (th 2 bên phi)

Tích cc xây dng khi đi đoàn kết dân tc

Nhiều năm trước, tuyến đường số 17 dẫn vào trụ sở KP.5, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức xuống cấp, cỏ mọc um tùm thì nay đã “lột xác” - khang trang, sạch đẹp, cỏ dại đã được thay bằng hoa với nhiều màu sắc. Gần đó, tuyến đường số 1078 cũng nhếch nhác; rác thải, kim tiêm vứt bừa bãi chiếm hết diện tích lòng đường thì nay cũng được làm sạch, rộng rãi, thông thoáng, trồng hoa hai bên. Đây là hai tuyến đường được TP.Thủ Đức công nhận tuyến đường hoa xanh sạch đẹp. Thành quả này nhờ công tác vận động sự tham gia đóng góp của nhân dân vào chỉnh trang, nâng cấp đường, hẻm của bà Phạm Thị Nhàn - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng KP.5, P.Linh Trung - người mà người dân địa phương luôn nhắc đến “bất cứ công việc gì, ở đâu đều thấy sự góp mặt của bà Nhàn”.

“Nói bất cứ công việc gì cũng có mặt của tôi vì tôi tham gia từ công tác mặt trận, khu phố, nông dân, phụ nữ, khuyến học, công tác xã hội…”, bà Nhàn cho biết.

Bà Nhàn quê Thanh Hóa, đồng bào Mường. Năm nay hơn 60 tuổi và có đến 25 năm làm công tác địa phương tại KP.5. Trước đó, bà công tác trong ngành bộ đội.

T phong trào hc tp và làm theo tư tưng, đo đc, phong cách H Chí Minh đã xut hin ngày càng nhiu tm gương nhân ái, nghĩa tình vi nhiu vic làm và nghĩa c cao đp. H đã mang đến câu chuyn truyn cm hng sng đng v tinh thn hc tp, lao đng và cng hiến. Tinh thn lao đng và cng hiến ca h tiếp tc đưc ghi nhn. Mi đây, nhiu cá nhân đin hình đã vinh d nhn Bng khen ca Ch tch UBND TP.HCM.

Dù kiêm nhiệm nhiều vị trí nhưng công việc nào bà cũng hoàn thành xuất sắc. Ngoài 2 tuyến đường số 17 và 1078, bà Nhàn còn vận động nhân dân tại địa phương cải tạo các khu sân chung để tạo sân chơi cho trẻ em và vệ sinh môi trường; làm hệ thống thoát nước, bờ kè. Nhiều suất học bổng, phần quà, thẻ bảo hiểm y tế… được bà vận động hỗ trợ kịp thời, thường xuyên đến trẻ em, những gia đình, trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, bà đã góp phần không nhỏ vào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc tại địa phương. “KP.5 có gần 160 người của 7 dân tộc, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer với công việc không ổn định. Mỗi người, mỗi gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau. Bằng sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ những khó khăn, tuyên truyền các chính sách dân tộc, thường xuyên tổ chức các cuộc họp giúp tôi lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mọi người để đề xuất hướng giải quyết. Nhờ đó, đời sống các gia đình ổn định, họ luôn tin tưởng vào chính sách và sự quan tâm của chính quyền địa phương”, bà Nhàn nói.

Với những nỗ lực của bà, KP.5 ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống người dân được nâng lên. Nhiều năm qua KP.5 chưa có trường hợp nào vi phạm pháp luật. Đặc biệt, năm 2023, bà đã tổ chức được Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và văn hóa ẩm thực dân tộc Mường tại trụ sở khu phố; qua đó tạo sân chơi cho người dân nói chung, đồng bào Mường nói riêng giao lưu sinh hoạt, gắn kết hơn nữa.

Nhìn lại chặng đường 25 năm làm công tác địa phương, dù gặp không ít khó khăn nhưng chưa một lần bà Nhàn có ý định nghỉ việc. Công tác địa phương như “cánh tay nối dài” đến chính quyền cấp trên, bất cứ chủ trương, chính sách gì đưa ra phải tuyên truyền xuống khu phố để nhân dân hiểu nhưng không phải ai cũng đồng thuận. Tuy nhiên, từng là bộ đội, được học tập, rèn luyện tinh thần gần dân từ Bác Hồ giúp bà Nhàn thuận lợi hơn khi tiếp xúc, vận động nhân dân.

“Học Bác, mình phải kiên trì tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu bằng những giá trị thật. Đơn cử, chính sự đóng góp của người dân đã giúp nhiều tuyến đường khang trang, sạch đẹp, đi lại thuận tiện hơn. Thấy những giá trị thật, người dân sẽ đồng thuận, tích cực tham gia các phong trào địa phương phát động”, bà Nhàn chia sẻ.

Phú Cát