Thứ hai, 6/2/2023, 11h15

Nhược điểm vừa bộc lộ của Arsenal

Arsenal không thể thắng Everton trên sân đối phương - đấy mới là chi tiết quan trọng đáng lưu ý. Còn chuyện James Tarkowski ghi bàn duy nhất chỉ tô đậm thêm thành công cho Everton. Không có bàn duy nhất ấy, Arsenal cũng đã coi như có một bước lùi!
Arsenal tỏ ra chật vật ngay từ những phút đầu tiên, và giả sử Tarkowski không ghi được bàn duy nhất ở phút 60, giúp Everton lấy trọn 3 điểm, thì đấy vẫn là trận đấu khó khăn mà giới hâm mộ Arsenal cảm nhận rõ ràng: đội bóng của họ gần như không có hy vọng chiến thắng. Đây là kết quả bất ngờ, theo nghĩa đội đang dẫn đầu bảng gục ngã trên sân của một trong những đội kém nhất Premier League mùa này. Nhưng đây không bao giờ là kết quả bất ngờ, theo diễn tiến cụ thể trên sân.
Thầy trò HLV Arteta vừa thất bại trước một trong những đội kém nhất Premier League mùa này
Cái thua lớn nhất của Arsenal trước Everton cũng chính là nhược điểm lớn nhất của Arsenal trong cái nhìn toàn cục: có vẻ yếu đuối trong "trò chơi của những người đàn ông". Ben White, Granit Xhaka, Gabriel Martinelli thường xuyên thất bại trong những pha tranh chấp tay đôi, để các đối thủ thua họ về đẳng cấp chuyên môn vượt qua trong các tình huống 50-50.
Bóng đá đỉnh cao bây giờ là chiến thuật, và hơn thế nữa, đấy là triết lý. Nhưng nhược điểm của thứ bóng đá đỉnh cao quá nặng về chiến thuật và triết lý là bạn gần như bị động hoàn toàn trước cách chơi của đối phương. Arsenal của Arteta, cũng như Man.City của Pep Guardiola, trước tiên chỉ đá theo cách của chính họ. Everton, trong trận ra mắt của tân HLV Sean Dyche, đối phó thành công với cách chơi của Arsenal. Và đội đầu bảng bế tắc, không biết phải thay đổi như thế nào để vượt qua sự quyết liệt trong mọi pha tranh chấp của đối phương. Cuộc chơi trở về với những gì cơ bản nhất của bóng đá Anh - đó là tinh thần thi đấu, là khả năng chịu đựng và chiến thắng khi va chạm, là sức rướn, cơ bắp, thể lực. HLV Dyche biết cách dời một cuộc chiến mà ông ở thế yếu (so tài về kỹ chiến thuật) sang một cuộc chiến ngang hàng (so đọ thể lực, tinh thần). Thế là mọi kết quả đều có thể xảy ra. Everton đã nhiều lần đe dọa được khung thành Arsenal (ở phần sân ngược lại, cơ hội ghi bàn cho Arsenal không tốt như thế).
Ở một mặt khác, Arsenal vừa tự đánh mất một ưu điểm quan trọng, ít ai lưu ý: khả năng lấy trọn điểm số "dự kiến". Premier League là một cuộc đua đường trường mà trong đó, nhà vô địch không nhất thiết phải là đội bóng mạnh nhất. Nhà vô địch là đội có khả năng tích lũy điểm số nhiều nhất từ các trận "phải thắng" trên lý thuyết. Arsenal với M.U hoặc Man.City có thể "thắng qua, thắng lại" lẫn nhau, nhưng thật ra tính chất quyết định thường không cao. Lấy điểm tối đa trước hàng chục đội bóng còn lại mới là việc quan trọng nhất để các ứng viên vô địch phân cao thấp với nhau.
Cái hơn rõ rệt của Arsenal trước các đối thủ chính ở Premier League mùa này là họ thắng trên sân đối phương nhiều nhất (tính đến trước trận thua Everton).
TT (theo thanhnien)