Thứ bảy, 25/5/2024, 11h03

Nvidia đạt doanh thu kỷ lục, hãng chip Trung Quốc lọt top 3 thế giới

Nvidia đạt doanh thu kỷ lục; Hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc lọt top 3 thế giới... là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.
Nvidia đạt doanh thu kỷ lục
Khép lại phiên giao dịch ngày 23/5, cổ phiếu Nvidia tăng hơn 9% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh vượt dự đoán của Phố Wall, cho thấy vẫn còn nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Lần đầu tiên giá cổ phiếu Nvidia vượt mốc 1.000 USD, lên 1.307.99 USD, nâng vốn hóa lên 2,55 nghìn tỷ USD. Mức giá cao nhất ghi nhận là 953,86 USD vào ngày 21/5.
Nvidia thống trị thị trường chip AI toàn cầu.
Theo CEO Jensen Huang, Nvidia sẽ bắt đầu có nguồn thu lớn từ chip AI thế hệ mới, Blackwell, từ cuối năm nay.
Trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào ngày 28/4, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới đạt doanh thu 26,04 tỷ USD, thu nhập ròng 14,88 tỷ USD.
Năm qua, doanh thu Nvidia tăng vọt giữa lúc các doanh nghiệp như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD GPU của hãng để phát triển và triển khai các ứng dụng AI.
Mảng kinh doanh quan trọng nhất và lớn nhất của Nvidia là trung tâm dữ liệu, bao gồm chip AI cũng như nhiều thành phần khác cần thiết để vận hành máy chủ AI lớn.
Hàn Quốc chi 19 tỷ USD cho ngành chip
Hôm 23/5, trong cuộc họp về các vấn đề kinh tế tại văn phòng tổng thống ở Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết gói hỗ trợ bao trùm một loạt các lĩnh vực liên quan đến sự phát triển của ngành kinh doanh chất bán dẫn, bao gồm tài chính, cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).
Gói hỗ trợ toàn diện trị giá 26 nghìn tỷ won (19 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc trên toàn cầu.
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trong cuộc họp đánh giá các vấn đề kinh tế tại văn phòng tổng thống tại Seoul hôm 23/5.
Trong 26.000 tỷ won, chính phủ dự định phân bổ 17.000 tỷ won hỗ trợ các công ty thiết lập cơ sở hạ tầng chip quy mô lớn.
Theo Tổng thống Hàn Quốc, hơn 70% lợi ích từ chương trình hỗ trợ toàn diện sẽ hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tổng thống kêu gọi các bộ liên quan đưa ra các kế hoạch chiến lược để tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia của chất bán dẫn hệ thống – những con chip kiểm soát logic, tính toán và các chức năng khác để xử lý dữ liệu số hóa.
Microsoft công bố máy tính AI, 'tuyên chiến' Apple
Tại sự kiện Microsoft Build 2024, công nghệ AI cho thấy khả năng làm thay đổi cách thức sử dụng máy tính Windows của người dùng phổ thông.
Dòng máy tính cá nhân mới được gọi là Copilot+PC, giá thấp nhất từ 1.000 USD (khoảng 25,4 triệu VNĐ).
CEO Satya Nadella cho biết, những model Surface và đối tác sản xuất của họ sẽ nhanh hơn MacBook Air M3 của Apple khoảng 58%, nhờ vào con chip thiết kế đặc biệt cho tác vụ AI.
Các hệ thống có thể chạy hàng chục mô hình ngôn ngữ nhỏ, phục vụ một số tính năng như ứng dụng Copilot độc lập.
Ngoài ra, trợ lý Copilot AI của hãng sẽ sớm được cập nhật GPT-4o, bản nâng cấp của GPT-4, với khả năng xử lý văn bản, âm thanh và hình ảnh theo thời gian thực tốt hơn.
Với việc so sánh trực tiếp Copilot+PC vượt trội so với dòng MacBook Air mới của Apple, Microsoft đã không ngần ngại "tuyên chiến" với đối thủ.
Hãng chip lớn nhất Trung Quốc lọt top 3 thế giới
Theo Counterpoint Research, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu trong quý I/2024.
Thị phần của SMIC chỉ đứng sau TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc, lần lượt nắm giữ 62% và 13% thị phần trong quý I/2024.
SMIC đạt 6% thị phần, vượt qua thị phần của GlobalFoundries và United Microelectronics Corporation (UMC).
SMIC chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc - nơi đang chứng kiến sự phục hồi, với nhu cầu cao cho các sản phẩm về chip cho cảm biến, hiển thị, chip nguồn, IoT.
Theo dữ liệu từ Omdia, Trung Quốc hiện tiêu thụ gần 50% sản lượng bán dẫn toàn cầu do là công xưởng lớn nhất thế giới.

SMIC được xem là rất quan trọng đối với hy vọng của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong ngành bán dẫn trong nước khi Mỹ tiếp tục kiềm chế sức mạnh công nghệ của nước này.
Hải Phong (theo vietnamnet)