Thứ sáu, 17/5/2024, 13h28

Ở đâu có thầy giáo A Núc, ở đó có phong trào

Đây là câu chuyn v ngưi thy giáo dân tc D tên A Núc rt đa năng, đng thi cũng là tm gương trong hc tp và làm theo tư tưng, đo đc, phong cách H Chí Minh cho thế h tr các dân tc thiu s noi theo…


Thy giáo A Núc (th 2 t phi sang) trong ln trc tiếp gp g, giao lưu vi Tng Bí thư Nguyn Phú Trng

1. Sinh ra ở vùng rừng núi Tây Nguyên đại ngàn, giàu truyền thống cách mạng, thầy giáo A Núc (sinh năm 1987) hiện đang công tác tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ) luôn khắc khoải một nỗi niềm làm sao giúp thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số được tiếp cận nhiều hơn với con chữ. Bởi trong suốt quá trình học tập và công tác, hơn ai hết thầy giáo A Núc nhận thấy một chân lý là chính hiểu biết sẽ soi đường, dẫn lối cho những hành vi, nghĩa cử cao đẹp, hữu ích cho bản thân và xã hội. Trải nghiệm cuộc sống của một người con xuất thân trong gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số, A Núc chứng kiến cảnh bạn bè đồng trang lứa bước vào tuổi 15-16 đều nghỉ học vì nỗi lo cơm áo gạo tiền hoặc lập gia đình theo truyền thống của người dân tộc Dẻ (Giẻ - Triêng), thì chàng trai A Núc đã nuôi trong lòng mình một ý chí quyết tâm phải cố gắng học tập thật tốt trở thành một người thầy đem con chữ về gieo khắp các buôn làng Tây Nguyên.

Năm 2007, A Núc trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 theo diện cử tuyển của Nhà nước đối với sinh viên là con em người dân tộc thiểu số. Niềm hạnh phúc trong anh như được nhân lên bội phần, vì đây chính là môi trường lý tưởng giúp anh được học tập và rèn luyện. A Núc tâm sự: “Đối với một người công dân yêu nước sẽ có nhiều cách để cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước, dù gián tiếp hay trực tiếp, miễn là bản thân mình luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên”. Với quá trình học tập, trau dồi không ngừng nghỉ, kết quả A Núc gặt hái được sau những năm miệt mài trên giảng đường cũng như ngoài thao trường đã không phụ lòng mong mỏi của bản thân, đồng chí, đồng đội và gia đình A Núc.


Thy giáo A Núc (ngưi ngi hàng gia) d Đi hi Đoàn toàn quc ln th XII nhim k 2022-2027

2. Ra trường với quân hàm Trung úy - là phần thưởng xứng đáng cho một sự chú tâm cao độ, nỗ lực tận tâm, định hướng thông minh, thực hành linh hoạt và có tầm nhìn khoa học để giúp A Núc thấy được cơ hội trong những thách thức, trở ngại. Tốt nghiệp trong niềm hân hoan, A Núc vinh dự được giữ lại trường và trải qua nhiều cương vị công tác. Điều tuyệt vời và truyền cảm hứng từ chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết đến những chiến sĩ thuộc quyền thân yêu là ở cương vị nào anh cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Chiến sĩ ở đơn vị yêu quý và ngưỡng mộ người cán bộ năng nổ, nhiệt tình, linh hoạt đến uyển chuyển trong quản lý cũng như tổ chức các hoạt động. A Núc có sở trường là hát những ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên với chất giọng ấm áp, truyền cảm. Vì thế, ở đâu có A Núc, ở đó các phong trào văn hóa, văn nghệ hoạt động rất mạnh mẽ. Đúng là “Cán bộ nào, phong trào đó”. Đồng chí A Núc đã ghi dấu ấn khi tham gia Hội thi “Tiếng hát miền Đông” 2 lần đều đạt giải nhì. Anh còn là cộng tác viên tích cực của Trung tâm Văn hóa thể thao & du lịch tỉnh Đồng Nai. Niềm tự hào càng được chắp cánh khi A Núc được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm giảng viên Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị. Trên cương vị giảng viên, đồng chí A Núc như thỏa niềm ước mong từ thuở ấu thơ của mình. Anh đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ sư phạm quân sự từ những cán bộ và đồng nghiệp trong khoa để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy của nhà trường đại học trong tình hình mới. Những bài giảng về công tác Đảng, công tác chính trị của thầy giáo trẻ không chỉ mang đến cho học viên chân trời kiến thức khoa học mà còn lan tỏa niềm đam mê học tập, tinh thần nhiệt tình làm việc cho các thế hệ sĩ quan tương lai. Với một tấm lòng tràn đầy tâm huyết, cùng với trí sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao, kiên trì quyết tâm không ngại khó khăn, gian khổ, như lời dạy của Bác Hồ dành cho quân đội Việt Nam: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng”.


Thy giáo A Núc trên bc ging

3. Thầy giáo A Núc đã gặt hái được nhiều thành công rất đáng khâm phục. Anh được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khen thưởng 2 Bằng khen (năm 2019) khi tham gia cuộc thi làm video về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đạt giải nhất toàn quân 2019. Trong chặng đường học tập, công tác đầy vinh quang này, đồng chí A Núc đã 3 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều phần thưởng đáng trân trọng khác... Với tinh thần khiêm tốn, đồng chí A Núc tâm sự: “Với những thành tích, kết quả đã đạt được trong thời gian qua, trước hết là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ, chia sẻ của đồng chí, đồng đội. Đồng thời, là thành quả của quá trình học tập, công tác của bản thân. Thời gian tới, bản thân sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng mong mỏi, yêu thương của mọi người”.

Từ những kết quả đạt được, đồng chí A Núc đã xứng đáng là đại biểu của Đoàn Trường Sĩ quan Lục quân 2 đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi anh được Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ X bầu vào Đoàn đại biểu Thanh niên quân đội đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Tại đây, đồng chí A Núc được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những vấn đề mà thế hệ trẻ quan tâm. Với những cống hiến và thành tích mà A Núc đã đạt được góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp của người quân nhân cách mạng trong thời đại mới, là tấm gương sáng ngời để đồng chí, đồng đội và các em học viên noi theo.

Phương Lan - Văn Hi (ĐH Nguyn Hu)