Thứ tư, 6/12/2023, 10h27

Ông Biden tuyên bố bất ngờ về tái tranh cử nếu không có ông Trump

Tổng thống Joe Biden nói ông không chắc sẽ tái tranh cử nếu cựu Tổng thống Donald Trump không tham gia cuộc đua.
Ông Donald Trump và ông Joe Biden.
CNN đưa tin, ngày 5.12, ông Joe Biden phát biểu trước các nhà tài trợ của Đảng Dân chủ rằng, ông không chắc sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ khác nếu người tiền nhiệm Donald Trump không tranh cử vào Nhà Trắng.
“Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc mình sẽ tranh cử” - ông Biden nói và lưu ý rằng, Đảng Dân chủ “không thể để ông ấy thắng”.
Bình luận này được ông Biden đưa ra trong một buổi gây quỹ tại nhà riêng ở ngoại ô Boston. Đây có lẽ là bình luận rõ ràng nhất cho đến nay đối với việc ra quyết định tái tranh cử của ông Biden. Nhận xét này cho thấy ông Biden có thể không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai nếu ông Trump không quyết định tái tranh cử.
Tổng thống Biden từ lâu đã coi mình là người giỏi nhất trong việc bảo vệ đất nước khỏi một chính quyền Trump khác và coi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 là một biện pháp bảo vệ nền dân chủ.
Bình luận được đưa ra khi ông Biden bắt đầu cuộc chạy đua gây quỹ trước cuộc đua tái tranh cử tốn kém.
Ông Biden tổ chức ba buổi gây quỹ ở khu vực Boston hôm 5.12 - sự kiện đầu tiên trong số 7 sự kiện từ nay đến ngày 11.12, và nhiều sự kiện khác được lên lịch vào cuối tháng này.
Các quan chức Đảng Dân chủ được cho là đang hướng tới một chiến dịch trị giá hàng tỉ USD, khi ông Biden đang nỗ lực quảng bá việc tái đắc cử của mình cho một bộ phận công chúng mà ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại vẫn tỏ ra hoài nghi.
Quý trước, ông Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ báo cáo đã huy động được 71 triệu USD cho việc tái tranh cử của ông. Con số này vượt xa các đối thủ tiềm năng của Đảng Cộng hòa, nhưng lại tụt sau so với Tổng thống Donald Trump và Barack Obama vào thời điểm này trong cuộc tái tranh cử của họ.
Các quan chức chiến dịch cho biết tốc độ gây quỹ đã tăng lên. Một quan chức cho biết tháng 11 là tháng quyên góp cấp cơ sở lớn nhất kể từ khi ông Biden tuyên bố tái tranh cử vào mùa xuân.
PV (theo laodong)