Thứ hai, 30/1/2023, 13h44

Ông Trump khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Hai tháng sau khi công bố nỗ lực giành lại Nhà Trắng vào năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.1 khởi động chiến dịch vận động tranh cử bằng việc xuất hiện tại 2 bang bỏ phiếu sớm: New Hampshire và Nam Carolina.

“Giờ đây tôi giận dữ hơn, và tôi quyết tâm hơn bao giờ hết”, ông Trump nói tại hội nghị thường niên của đảng Cộng hòa ở Salem (bang New Hampshire) trước khi đến Columbia, Nam Carolina, để xuất hiện cùng với đội ngũ của ông, theo tường thuật của Reuters.

Ông Trump phát biểu tại Nam Carolina hôm 28.1. REUTERS

Trái ngược với các cuộc mít tinh rầm rộ trước hàng ngàn người ủng hộ mà ông Trump thường tổ chức trước đây, các sự kiện hôm 28.1 có quy mô nhỏ một cách đáng chú ý. Tại Nam Carolina, ông Trump nói trước khoảng 200 người ở tòa nhà nghị viện tiểu bang. Tại sự kiện này, Thống đốc bang Henry McMaster và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đứng bên cạnh cựu Tổng thống Trump.

Ở cả hai điểm dừng chân, ông Trump đã nhắc lại một số chủ đề từng là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông, bao gồm việc chỉ trích mạnh mẽ nạn nhập cư bất hợp pháp và Trung Quốc. Song ông cũng nhấn mạnh các vấn đề xã hội, có lẽ là để đáp trả đối thủ tiềm năng là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Việc liên tục xoáy sâu vào các cuộc chiến văn hóa tại Mỹ đã giúp ông DeSantis củng cố tên tuổi trên toàn quốc, dù ông chưa tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông Trump từng là nhân vật trung tâm không thể tranh cãi trong đảng Cộng hòa, nhưng ngày càng nhiều quan chức dân cử bày tỏ lo ngại về khả năng ông sẽ đánh bại Tổng thống Joe Biden, nếu nhà lãnh đạo 80 tuổi của đảng Dân chủ quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đang cân nhắc liệu có nên chạy đua vào Nhà Trắng hay không, trong đó có ông DeSantis - người đang được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với ông Trump. Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu ở cả 2 bang mà cựu tổng thống xuất hiện - bao gồm Thống đốc New Hampshire Chris Sununu và cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley - cũng đều là những ứng viên tiềm năng.

Kể từ khi công bố chiến dịch tranh cử vào tháng 11.2022, ông Trump gần như không xuất hiện trước công chúng. Thay vào đó, ông phát biểu tại các sự kiện quy mô giới hạn, làm việc ở hậu trường để giúp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy giành được vị trí lãnh đạo và thường xuyên chơi golf. 
Ông Trump vẫn duy trì được một lực lượng ủng hộ đáng kể. Mặc dù ông thua trong một số cuộc thăm dò chỉ có ông đối đầu với Thống đốc DeSantis, ông vẫn thắng với cách biệt đáng kể trong những cuộc thăm dò mà người trả lời có nhiều lựa chọn hơn.

Theo TNO