Thứ tư, 22/11/2023, 10h39

Phà bay lần đầu chạy trên mặt nước ở Thụy Điển

Phà cánh ngầm điện P-12 của Candela hoạt động thành công trên mặt nước ở thành phố Stockholm với tốc độ 55km/h.
Nhà sản xuất tàu cánh ngầm Candela của Thụy Điển thông báo mẫu phà chở khách P-12 trang bị động cơ điện kéo và thiết kế 3 cánh giúp nâng phương tiện lên khỏi mặt nước, chạy lần đầu thành công, đạt tốc độ tối đa 55km/h. Công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt P-12, bắt đầu kỷ nguyên bền vững mới đối với giao thông trên mặt nước, New Atlas hôm 16/11 đưa tin.
Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm.
Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm.
"Ngày nay, ở nhiều thành phố, đường bộ thường tắc nghẽn trong khi đường thủy, cơ sở hạ tầng lâu đời nhất của con người, không được sử dụng để di chuyển nhanh", Gustav Hasselskog, nhà sáng lập Candela, cho biết. "P-12 cung cấp một hướng sử dụng những tuyến đường thủy này như cao tốc xanh, đem đến kết nối nhanh trong thành phố. Cách nhanh nhất là di chuyển trên mặt nước".
Phà điện chở khách cánh ngầm được thiết kế để điều khiển bởi một người và hoạt động nhờ hai động cơ dẫn động điện C-Pod. Nguyên mẫu tiền sản xuất mang tên Zero của P-12 có thể đạt tốc độ tối đa 55km/h trong vòng 16 giây sau khi khởi động ở 30km/h.
Mẫu phà hai thân nhô lên khỏi mặt nước nhờ cánh làm từ sợi carbon với hệ thống điều khiển điện tử sử dụng dữ liệu cảm biến để điều chỉnh góc cánh ngầm nhằm đảm bảo hành trình êm ái. Thông số kỹ thuật bao gồm bộ pin 252 kWh. Tầm hoạt động của P-12 lên tới 74 km mỗi lần sạc khi chạy ở tốc độ chở khách là 46 km/h.
P-12 dài 11,99m và rộng 4,5m. Phương tiện có thể chở 30 hành khách, lên tàu qua cầu dẫn phía mũi tàu, có thể điều chỉnh theo chiều cao bến tàu khác nhau. Chiếc phà cũng có chỗ để xe đạp, xe đẩy, xe lăn và nhiều vật dụng khác.
Theo Candela, chiếc phà thứ hai sẽ tham gia hệ thống giao thông công cộng của Stockholm từ năm 2024, giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và đảo Ekerö từ 55 phút xuống 25 phút. P-12 có sẵn ở 3 cấu hình sàn. Phiên bản Shuttle có giá khoảng 1,85 triệu USD, tương đương phà diesel kích thước tương tự. Bản Business được thiết kế để chở 12 - 20 hành khách với nội thất cao cấp. Trong khi đó, bảnVoyager có thể điều chỉnh phù hợp với giải trí cá nhân hoặc hoạt động thương mại.
"Với P-12, chúng tôi không chỉ cung cấp lựa chọn chạy điện thoải mái và nhanh hơn phà sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi giúp các nhà vận hành chuyển sang phương tiện bền vững, đồng thời tăng lợi nhuận", Hasselskog chia sẻ.
HT (theo khoahoc.tv)