Thứ hai, 27/5/2024, 10h51

Pháp: Châu Âu đang đối mặt "nhiều kẻ thù chưa từng có"

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với số lượng kỷ lục “kẻ thù bên ngoài và bên trong”, những kẻ gây ra mối đe dọa hiện hữu cho khối.

Ông Macron đưa ra tuyên bố trên khi thảo luận cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 26-5. Đây là chuyến thăm Đức đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 24 năm. 

Chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày diễn ra theo lời mời của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Pháp: Châu Âu đang đối mặt "nhiều kẻ thù chưa từng có"- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Đức hôm 26-5. Ảnh: DPA

Văn phòng của ông Steinmeier cho biết chuyến thăm sẽ nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Ngay sau khi đến Berlin, ông Macron cho rằng quan hệ đối tác giữa Đức và Pháp là "không thể thiếu" đối với châu Âu. Ông Macron cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng mối quan hệ hai nước đang bắt đầu căng thẳng.

Ông Steinmeier cho hay dù có quan điểm khác nhau nhưng Berlin và Paris cuối cùng cũng đạt được sự thống nhất.

Trong cuộc gặp, ông Macron nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trải qua khoảnh khắc mang tính sống còn ở châu Âu bởi tôi thực sự tin rằng châu Âu của chúng ta có thể sụp đổ". 

Tổng thống Pháp kêu gọi bỏ phiếu cho các lực lượng thân EU trong cuộc bầu cử châu Âu sắp tới khi cảnh báo khối này chưa bao giờ có nhiều kẻ thù bên trong và bên ngoài như hiện nay.

Tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Steinmeier cho biết trọng tâm cuộc gặp sẽ là những thách thức chung mà Pháp và Đức có thể tìm ra câu trả lời chung của châu Âu. Chuyến đi của ông Macron diễn ra hai tuần trước cuộc bầu cử châu Âu khi các cuộc thăm dò cho thấy liên minh của ông Macron đang bị bỏ lại phía sau Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp.

Theo Xuân Mai/NLĐO