Thứ năm, 1/6/2023, 10h37

Phiên chợ đặc biệt “Hành động xanh”

Phiên ch “Hành đng xanh” là s kin phi li nhun do nhóm Mm Xanh, Hi quán Các bà m và Nhà Thiếu nhi TP.HCM t chc lan ta tinh thn 3T: Tiết gim - Tái chế - Tái s dng. Vi  hot đng chính là mua bán đ cũ, đ tái chế nhm kéo dài vòng đi các sn phm, bt x thi, tiết kim tin bc và tài nguyên, chung tay bo v môi trưng…


Ba thành viên ca nhóm Mm Xanh (t trái sang: Nguyn Hng Thm - Phùng Ho - Đào Tiu Uyên)

Sn sàng cho phiên ch đc bit!

Có lẽ là lần đầu tiên, một phiên chợ với đủ loại đồ cũ vẫn còn dùng tốt (quần áo, sách, giày dép, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ gia dụng…), đồ tái chế với người bán là các trẻ em, phụ huynh, sinh viên… sẽ được diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM vào ngày 3-6-2023 tới đây.

Người mua sẽ có cơ hội mua được những món đồ mình cần với giá rẻ bất ngờ. Và tất nhiên, môi trường sẽ được hưởng lợi rất nhiều bởi khi vòng đời của các sản phẩm được kéo dài tức là đang giảm lượng rác thải ra môi trường và tiết kiệm nhiên liệu.

Ngay khi Fanpage Phiên chợ “Hành động xanh” giới thiệu thông tin về phiên chợ và mở cổng đăng ký gian hàng để bán đồ cũ, chỉ trong vài giờ, 100% gian hàng đã được đăng ký. Ban tổ chức hiện đang tích cực tính toán thêm không gian để đáp ứng nhu cầu bán đồ cũ rất cao của người dân ở mọi lứa tuổi.

Trong căn nhà ấm cúng ở quận Tân Bình, TP.HCM, chị Ngũ Thị Cẩm Tú (Q.Tân Bình, TP.HCM) và các con nhộn nhịp tập hợp, phân loại, làm đẹp, định giá, đóng thùng… các món đồ cũ dự định sẽ mang đến bán ở phiên chợ. Mỗi người lo một việc khiến không khí gia đình chộn rộn hơn hẳn ngày thường. Hàng hóa thật đa dạng: quần áo, giày dép, sách vở, đồ chơi, phụ kiện, đồ gia dụng…

Một trong những “cô chủ nhí” sẽ bán hàng tại phiên chợ là em Hà Linh Chi (học sinh lớp 5/4, Trường Tiểu học Ngọc Hồi, Q.Tân Bình, TP.HCM). Dù còn mấy ngày nữa mới đến sự kiện nhưng Linh Chi đã chuẩn bị khá tươm tất hàng hóa của mình: sách, giày dép, quần áo, đồ chơi… Linh Chi còn rủ thêm bốn người bạn cùng trường tham gia phiên chợ.

Không chỉ có đồ cũ, người đến chợ “Hành động xanh” sẽ còn tìm thấy những sản phẩm tái chế xinh xắn do các học sinh sáng tạo nên. Một trong những gian hàng đó thuộc về Trần Kim Ngân (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hanh Thông, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Những ngày này, ngoài giờ học, Kim Ngân chăm chỉ và khéo léo làm những chậu đựng hoa xinh xắn từ hộp nhựa bánh flan và đất nặn khô nhanh.

Ngoài mua bán đồ cũ, đồ tái chế, phiên chợ “Hành động xanh” còn có một loạt hoạt động khác như: biểu diễn bộ thiết kế thời trang bền vững biến tấu từ quần áo cũ do nhà thiết kế Quỳnh Lu và các nhà thiết kế nhí tại xưởng Vải Mộc và Kéo Cùn thực hiện, triển lãm áo dài búp bê may từ vải vụn, khéo tay mỹ thuật (vẽ trang trí áo dài búp bê và chai lọ, nặn đất, viết thư pháp trên mo cau, học cách “làm mới” quần áo cũ...), phần biểu diễn của ca sĩ Hiền Trần, Mai Chí Công, ảo thuật gia Nhật Khải…

Nhóm Mm Xanh - nhng trái tim chung nhp đp sng xanh

Phiên chợ “Hành động xanh” là ý tưởng của nhóm Mầm Xanh, gồm ba thành viên hiện sống và làm việc tại TP.HCM: Nguyễn Hồng Thắm, Phùng Hạo, Đào Tiểu Uyên.

Nhóm bạn trẻ này chia sẻ nhiều mối quan tâm chung, trong đó mối quan tâm lớn nhất là làm sao nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và thay đổi hành vi của cộng đồng theo hướng sống xanh, tiêu dùng xanh.


Ti phiên ch “Hành đng xanh”, các bé s đưc tri nghim phác tho, trang trí áo dài cho búp bê

Chị Nguyễn Hồng Thắm cho biết: “Mô hình phiên chợ “Hành động xanh” dễ thực hiện và rất thực tế vì cùng lúc mang lại lợi ích cho nhiều bên: người bán đồ cũ vừa có dịp thu dọn những món đồ không cần dùng nữa, làm thông thoáng không gian sống, thu được một khoản tiền, người mua có cơ hội mua những món mình cần với giá rẻ. Khi các sản phẩm được tái sử dụng, tức vòng đời sản phẩm được kéo dài, giảm bớt lượng rác thải ra môi trường, thì môi trường sẽ được hưởng lợi. Ai cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng những việc rất đơn giản như tái sử dụng, tái chế, tiết giảm...”.

Ý tưng phiên ch “Hành đng xanh” là mt trong 10 d án đưc chn vào vòng trong cuc thi “Biến đi khí hu: Sáng kiến hôm nay, môi trưng ngày mai”, dành cho các bn tr 15-35 tui, do Đi s quán M và Công ty tư vn quc tế enCity t chc. Cuc thi d kiến công b kết qu và trao gii vào ngày 1-9-2023.

Cuc thi nhm kết ni ngưi tr vi cng đng đ cùng tìm kiếm các sáng kiến đa ngành, liên ngành, nhm hn chế phát thi, giúp gim nh ri ro thiên tai và tăng kh năng thích ng vi biến đi khí h các đa phương.

Chị Đào Tiểu Uyên vui mừng chia sẻ: “Sự hưởng ứng của cộng đồng đối với phiên chợ ngay khi thông tin phiên chợ được đưa ra đã thật sự truyền thêm động lực cho ban tổ chức. Tôi liên tục nhận được tin nhắn hỏi về việc mua bán đồ cũ và cả những lời động viên, khen ngợi cho ý tưởng phiên chợ. Trong quá trình tổ chức phiên chợ, chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi được sự hỗ trợ của hàng chục tình nguyện viên. Chúng tôi không hề cô đơn, chúng tôi hiểu rằng sâu bên trong mỗi chúng ta đều có sự quan tâm và tình yêu sâu sắc dành cho môi trường”.

Chàng trai duy nhất của nhóm - anh Phùng Hạo cũng rất hân hoan: “Chúng tôi hy vọng mô hình phiên chợ “Hành động xanh” được nhân rộng để ngày càng lan tỏa tinh thần yêu môi trường cũng như tăng cường giáo dục trẻ em những hiểu biết về môi trường thông qua các hoạt động thực tế, thiết thực, dễ thực hiện. Sau dự án, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho các đơn vị mong muốn tổ chức phiên chợ này tại các địa phương trên cả nước”.

Anh Khôi