Thứ bảy, 4/3/2023, 14h03

Phiên chợ trâu vùng cao

Ngày thứ bảy hàng tuần, đồng bào sống nơi vùng cao Lào Cai như hẹn trước cùng nhau dắt trâu ra chợ bán. Chợ trâu có từ sáng sớm kéo dài đến xế chiều bên cạnh chợ phiên Cán Cấu.

Chợ trâu có hàng trăm con, bà con người dân tộc sống trong vùng sâu cách chợ từ vài kilômét đến hàng chục kilômét đường đèo phải dậy ra đi từ rất sớm cho kịp phiên chợ cuối tuần; nếu bán không được phải dắt trâu về mất hết bao công sức và thời gian. Mỗi con trâu bán được giá từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, có con lên tới 70 triệu đồng; giá tiền mỗi con trâu cao thấp tùy theo thời gian nuôi, mỗi con nuôi một năm thì giá tiền tăng lên được 10 triệu đồng.

Người lái mua trâu ở chợ Cán Cấu chuyển bằng xe tải ra các chợ khác bán như chợ Bắc Hà, chợ Cao Bằng… Cảnh người dắt trâu đến bán, người coi đánh giá trọng lượng mỗi con trâu để mua tạo nên cảnh nhộn nhịp nơi chợ phiên tạo nên một nét văn hóa riêng, một phiên chợ vùng cao với núi đồi bao bọc thấp thoáng trong làn sương nhẹ nhiều sắc màu mà thiên nhiên đã vẽ lên và ban tặng cho đồng bào người dân thiểu số (đa số là dân tộc H’Mông và dân tộc Dao) trên vùng đất Lào Cai.

Huỳnh Mỹ Thuận