Thứ tư, 29/5/2024, 14h31

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Bảo Quốc: Học sinh không nên ôm đồm học thêm quá nhiều sát ngày thi

K thi tuyn sinh vào lp 10 TP.HCM năm 2024 đã cn k. Đc vào k thi đt kết qu tt nht, Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM Nguyn Bo Quc khuyên hc sinh thi đim này nên dành thi gian h thng li kiến thc 3 môn thi tuyn sinh, phân b thi gian ôn tp, ngh ngơi hp lý, không nên ôm đm hc thêm quá nhiu.


Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM Nguyn Bo Quc

+ Phóng viên: K thi tuyn sinh vào lp 10 năm 2024 là k thi tuyn sinh cui cùng theo Chương trình GDPT 2006. Nhiu hc sinh lo rng đ thi năm nay có th s khó hơn so vi mi năm. Xin ông cho biết, đ thi tuyn sinh vào lp 10 ca TP.HCM năm nay như thế nào?

- Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM Nguyn Bo Quc: Năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006, Sở GD-ĐT TP.HCM vẫn giữ sự ổn định, không có gì xáo trộn để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh.

Đề thi tuyển sinh ở cả 3 môn thi văn, toán, ngoại ngữ đều có cấu trúc, mức độ kiến thức tương tự như năm 2023. Trong mỗi môn thi, đề thi bao gồm khoảng 70% kiến thức ở mức thông hiểu, nhận biết; 30% còn lại ở mức độ vận dụng, vận dụng cao nhằm phân hóa học sinh.

Định hướng dạy và học gắn với phát triển phẩm chất, năng lực học sinh sẽ tiếp tục được thể hiện trong đề thi tuyển sinh. Với từng môn thi, đề thi sẽ không dừng ở việc kiểm tra kiến thức môn học thuần túy mà kiến thức sẽ được gắn với các vấn đề thực tế cuộc sống, qua đó kiểm tra tư duy, năng lực vận dụng kiến thức của học sinh để giải quyết vấn đề thực tế đặt ra trong đề thi. Đòi hỏi học sinh trong quá trình học phải thực hành, không thể học tủ, học vẹt, học theo kiểu ghi nhớ máy móc.

+ Thc tế là càng gn đến ngày thi tình trng… đoán đ li din ra, nht là môn ng văn. Ông nhìn nhn v thc trng này như thế nào?

- Nội dung kiến thức trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở khối lớp 9. Cấu trúc đề thi ở từng môn thi đã được Sở GD-ĐT công bố từ sớm để các trường THCS và giáo viên có hướng giảng dạy, ôn tập phù hợp cho học sinh. Vì vậy, đề thi tuyển sinh ở 3 môn văn, toán, ngoại ngữ có thể ra vào bất cứ phần nội dung kiến thức nào mà các em đã học, đặc biệt là kiến thức khối lớp 9. Việc học tủ, học vẹt sẽ khiến các em gặp khó khi làm bài thi.


Hc sinh lp 9 tham quan tri nghim ti Trưng THPT Hùng Vương (qun 5)

Ở môn ngữ văn, trong quá trình ôn tập, nhiều học sinh thường dùng phương pháp loại trừ các tác phẩm đã ra trong đề thi tuyển sinh những năm trước đó để đỡ mất nhiều thời gian ôn tập. Tuy nhiên, việc một tác phẩm đã ra trong đề thi tuyển sinh các năm trước không có nghĩa là không được đề cập đến trong năm nay. Đồng thời, môn ngữ văn thường đòi hỏi liên hệ với các tác phẩm khác có chung chủ đề, do đó việc học theo phương pháp loại trừ sẽ khiến các em có thể thiếu tư liệu để bài viết phong phú.

Để làm bài thi đạt điểm cao không thể nhờ vào may rủi từ việc học tủ, học lệch mà trong quá trình ôn tập các em phải có chiến lược ôn tập hiệu quả và nghiêm túc ở từng môn thi.

+ Ngày thi tuyn sinh vào lp 10 đã cn k, li khuyên ca ông dành cho hc sinh khi 9 thi đim này là gì, thưa ông?

- Thời điểm này, các em đã lựa chọn đặt nguyện vọng vào trường THPT mình yêu thích, vì vậy hãy tự tin và cố gắng hết mình. Việc các em cần làm là một lần nữa hệ thống lại kiến thức ở từng môn thi, nắm chắc những phần kiến thức trọng tâm, dành thời gian để ôn tập các phần kiến thức bản thân chưa vững.

Khi bước vào phòng thi, các em không nên hấp tấp vội vàng làm bài ngay mà nên đọc thật kỹ đề. Thực tế trong các mùa tuyển sinh 10 hàng năm, nhiều học sinh bị mất điểm rất đáng tiếc chỉ vì lý do không đọc kỹ đề dẫn đến lạc đề, làm sai yêu cầu của đề.

Khi làm bài thi ở từng môn thi tuyển sinh, các em nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Câu nào dễ làm trước, làm đến đâu chắc đến đó; câu nào khó làm sau; không quá sa đà mất nhiều thời gian vào việc giải một câu nào đó, sẽ dẫn đến tình trạng làm bài không kịp thời gian, ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

Thời điểm sát ngày thi, các em không nên thức quá khuya ôn bài. Việc ôm đồm “chạy show” học thêm quá nhiều trong giai đoạn này là không cần thiết, thậm chí có thể khiến các em đuối sức, sức khỏe không tốt ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Việc học là cả một quá trình, xuyên suốt năm học chứ không phải chỉ một ngày, hai ngày mà kiến thức đã có thể vững vàng ngay được. Các em cần chú ý giữ sức khỏe, phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

+ K thi tuyn sinh vào lp 10 đưc đánh giá là k thi quan trng bi tính cnh tranh cao, nht là vào các trưng THPT có đim chun thuc tp đu thành ph. Theo ông, giai đon này, ph huynh nên làm gì đ đng hành cùng con?

- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi chuyển cấp, có tính phân hóa theo năng lực học sinh. Vì thế, tâm lý lo lắng của phụ huynh học sinh trong kỳ thi là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đã chọn những trường THPT phù hợp với năng lực học tập của mình thì các em học sinh hãy giữ tâm trạng thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi để làm bài thi tốt nhất. Thầy chúc các em bước vào kỳ thi đầy tự tin, vững vàng, bình tĩnh để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Với các bậc phụ huynh, trong thời gian này hãy thực sự chia sẻ cùng với các em, động viên và theo sát con nhưng không nên gây áp lực cho con. Thường xuyên trò chuyện cùng con để biết và hóa giải những khó khăn, áp lực mà con đang gặp phải trong kỳ thi, giúp con giữ được tâm lý thoải mái và sức khỏe tốt nhất. Sự động viên, theo sát của phụ huynh lúc này có vai trò rất quan trọng với mỗi học sinh, tiếp thêm sự tự tin cho các em bước vào kỳ thi nhẹ nhàng.

Sau THCS có rất nhiều hướng đi. Ngoài lớp 10 THPT công lập, các em có thể học nghề, học GDTX… Đây là hệ thống trường công lập được thành phố đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác dạy và học không hề thua kém hệ THPT công lập mà các em học lại nhẹ nhàng, vừa sức. Hướng đi nào cũng đều có thể dẫn đến thành công, điều quan trọng là với mỗi hướng đi, các em học sinh định hướng được mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bản thân sau này và nỗ lực cố gắng.

+ Xin cm ơn ông!

Đ Yến Hoa (thc hin)