Thứ sáu, 24/3/2023, 14h18

Phụ nữ chuyển giới bị cấm tại các cuộc thi điền kinh dành cho nữ

Liên đoàn Điền kinh Thế giới (WA) đã công bố các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến các vận động viên nữ chuyển giới khi không cho phép họ thi đấu trong các sự kiện điền kinh dành cho nữ.

Theo các quy tắc được thông qua vào ngày 24 tháng 3 năm 2023, Á hậu Nam Phi Caster Semenya sẽ phải điều trị bằng thuốc ức chế hormone (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)
Với quy định mới của WA, VĐV Nam Phi Caster Semenya sẽ phải điều trị bằng thuốc ức chế hormone 

Hôm 24/3, Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Thế giới Sebastian Coe cho biết phụ nữ chuyển giới sẽ không còn được phép thi đấu trong các sự kiện điền kinh nữ bất kể mức độ testosterone của họ ra sao.

Ông Coe nhấn mạnh rằng, không có vận động viên chuyển giới nữ nào sẽ được phép thi đấu trong các cuộc thi xếp hạng thế giới dành cho nữ kể từ ngày 31/3.

Phát biểu sau cuộc họp của liên đoàn điền kinh toàn cầu, Coe cho biết Điền kinh Thế giới đã tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan, bao gồm 40 liên đoàn trên thế giới, Ủy ban Olympic Quốc tế và các nhóm chuyển giới về vấn đề vận động viên chuyển giới mới đi đến quyết định này.

“Phần lớn những người được hỏi đều nói rằng các vận động viên chuyển giới không nên thi đấu ở hạng mục nữ. Nhiều người tin rằng không có đủ bằng chứng cho thấy phụ nữ chuyển giới không giữ được lợi thế so với phụ nữ bình thường.... Chúng tôi tin rằng, phán quyết mà chúng tôi đưa ra là vì lợi ích tốt nhất cho môn thể thao này".

“Các quyết định luôn khó khăn khi nó liên quan đến mâu thuẫn về nhu cầu và quyền giữa các nhóm khác nhau, nhưng chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm rằng chúng tôi phải duy trì sự công bằng cho các vận động viên nữ trên tất cả" - ông Sebastian Coe nói thêm.

Trong những năm gần đây, một số người phản đối việc phụ nữ chuyển giới và trẻ em gái tham gia thể thao đã biến vấn đề này thành một điểm nóng chính trị. Vào tháng 1, một nhóm người đã tập trung bên ngoài Hội nghị NCAA ở San Antonio để phản đối việc đưa các vận động viên nữ chuyển giới vào các môn thể thao đại học dành cho nữ.

Những người phản đối phụ nữ chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ đã lập luận rằng phụ nữ chuyển giới có lợi thế về thể chất hơn vận động viên nữ khác trong thể thao.

Nhưng khoa học chính thống không ủng hộ kết luận đó. Một báo cáo năm 2017 trên tạp chí Sports Medicine đã xem xét một số nghiên cứu liên quan cho thấy không có nghiên cứu trực tiếp nào về việc người chuyển giới có lợi thế về thể thao so với đồng nghiệp khác và các nhà phê bình cho rằng lệnh cấm làm tăng thêm sự phân biệt đối xử mà người chuyển giới phải đối mặt.

Tuy nhiên, một tài liệu về Điền kinh Thế giới vào đầu năm nay công bố rằng phụ nữ chuyển giới có lợi thế hơn vì họ có khối lượng cơ và sức mạnh hơn so với vận động viên nữ khác.

Trọng Trí/PNO (theo CNN)