Thứ sáu, 1/12/2023, 11h24

Quận 3 khởi công xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia

Sáng 1-12, UBND quận 3 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia. Dự án có tổng kinh phí gần 29 tỷ đồng, là công trình trường học được quận 3 “hòa chung” với thành phố hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào dịp 30-4-2025.


Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cùng đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án Trường Mầm non 12

Dự án cũng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo quận nhà dành cho giáo dục nói chung và giáo dục mầm non phường 12 nói riêng, góp phần tạo cho trẻ có môi trường học tập khang trang, đạt chuẩn.

Đến dự lễ khởi công có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Thành Kiên; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Thụy Mỵ Châu; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 3 Nguyễn Thành Nam; Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức.

Trường Mầm non 12 có diện tích khu đất là 1.425,4 m2, tọa lạc tại số 1074 Trường Sa, phường 12, quận 3. Trước đây vốn là Trường Tiểu học tư thục Bùi Phát, tọa lạc tại số 453/105KC Nguyễn Văn Trỗi (phường 22, quận 3), xây dựng năm 1966-1967 với diện tích đất khoảng 969m2. Năm 1976, trường được đổi tên thành Trường Tiểu học Đô Lương. Đến năm 2000, UBND Q.3 đã cho phép trường tiểu học Đô Lương mở rộng ra thêm hơn 450m2 (là phần đất dư thừa sau khi giải tỏa thực hiện quy hoạch tuyến kênh Nhiêu Lộc, tuyến đường và vỉa hè), nâng tổng diện tích của trường lên 1.425,4 m2 như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình cho biết, sau gần 30 năm xây dựng, qua thời gian dài sử dụng, cơ sở vật chất của trường đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập. Cứ mỗi mùa mưa, trường đều bị ngập, nước tràn vào các phòng học và phòng sinh hoạt ở tầng trệt, gây hư hỏng nặng các vật dụng và trang thiết bị, ảnh hưởng đến vệ sinh và an toàn trong sinh hoạt của cô và trò. Chi phí duy tu, sửa chữa hàng năm (kinh phí ngân sách, nguồn xã hội hóa và công sức tập thể nhà trường) rất tốn kém mà hiệu quả chưa được như mong muốn.


Dự án Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia có tổng kinh phí gần 29 tỷ đồng

“UBND quận 3 chủ trương đầu tư xây mới Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia. Ngôi trường dự kiến gồm 1 trệt, 2 lầu với 12 phòng học, 0 phòng năng khiếu và các phòng chức năng được trang bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu giáo dục mầm non, giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các công trình phụ như sân vườn (hơn 126,3m2 được trồng cây xanh và cỏ), sân chơi được thiết kế thẩm mỹ, hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, điện, phòng cháy chữa cháy… đảm bảo quy chuẩn sẽ góp phần giải quyết triệt để các tồn tại của ngôi trường cũ” - lãnh đạo UBND quận 3 thông tin.

Với tổng mức đầu tư gần 28,7 tỷ đồng (từ 100% ngân sách nhà nước), quyết định xây dựng mới Trường Mầm non 12 thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo quận 3 dành cho giáo dục nói chung và giáo dục mầm non phường 12 nói riêng, góp phần giải quyết cho con em nhân dân phường 12 và các phường giáp ranh có một ngôi trường mới, có cơ sở hạ tầng hiện đại, giúp các bé có không gian học tập, sinh hoạt vui chơi thoải mái, an toàn và đạt chuẩn.

Đặc biệt, dự án Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia cũng là công trình quận 3 “hoà chung” vào ngành giáo dục thành phố thực hiện công trình 4.500 phòng học mới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào dịp 30-4-2025.

Yến Hoa