Thứ ba, 11/6/2024, 10h47

Quan chức Ukraine: Tàu chống ngầm cỡ lớn của Nga bốc cháy

Tàu Đô đốc Levchenko, tàu chống ngầm cỡ lớn thuộc Dự án 1155 của Nga, bốc cháy trên biển Barents.

Tờ Ukrainska Pravda và tờ Kyiv independent dẫn thông báo của người phát ngôn hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk ngày 10-6 cho biết: "Tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Levchenko của Nga đang bốc cháy trên biển Barents".

Ông Pletenchuk nói thêm có thể có vài trăm thủy thủ trên tàu và tình huống dường như không còn hy vọng. Tuy nhiên, tờ Kyiv Independent không thể xác minh phát ngôn của ông Pletenchuk.

Về nguyên nhân, ông Pletenchuk tiết lộ một động cơ của con tàu đã trục trặc và kéo theo vụ hỏa hoạn.

Người phát ngôn hải quân Ukraine lý giải nguyên nhân gốc rễ là do các lệnh trừng phạt của Ukraine, khiến hải quân Nga không thể tự bảo dưỡng các động cơ được sản xuất tại Mykolaiv (Ukraine). Nhiều tàu hải quân của Nga từ thời Liên Xô được đóng tại thành phố cảng Mykoliav của Ukraine.

Hiện tại phía Nga chưa bình luận về vụ việc.

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga. Ảnh: Facebook/Dmitro Pletenchuk

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga. Ảnh: Facebook/Dmitro Pletenchuk

Theo tờ Ukrainska Pravda, tàu chống ngầm Đô đốc Levchenko được Nga đưa vào biên chế từ năm 1988. Con tàu đồn trú tại quân cảng ở Severomorsk trên bờ phía Đông của vịnh Kola ở biển Barents.

Tàu Đô đốc Levchenko có khả năng chở hàng trăm thủy thủ và mang theo vũ khí tấn công như ngư lôi - tên lửa Rastrub có thể tấn công cả mục tiêu dưới nước và trên mặt nước.

Theo truyền thông Ukraine đưa tin cách nay không lâu, ông Pletenchuk đã phủ nhận thông tin từ đài Sky News của Anh, trong đó dẫn một nguồn tin quân sự Ukraine giấu tên cho biết một tàu tấn công đổ bộ của Nga đã bị tấn công ở biển Azov vào ngày 8-6.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hầu hết các tàu của Moscow bốc cháy đều ở biển Đen, thường là sau khi bị máy bay không người lái hoặc tên lửa của hải quân Ukraine tấn công.

Theo quân đội Ukraine, kể từ khi xung đột bùng phát, hạm đội của Nga tổn thất đáng kể. Tính đến tháng 12-2023, khoảng 30% Hạm đội biển Đen của Nga bị phá hủy.

Lực lượng Ukraine được cho là đã làm tê liệt Rostov-on-Don, 1 trong 4 tàu ngầm có khả năng mang tên lửa của Hạm đội biển Đen Nga, tại Sevastopol thuộc bán đảo Crimea hồi tháng 9-2023.

Theo tình báo quân sự Ukraine, trong một trong những cuộc tấn công gần đây, xuồng tự sát Magura V5 của Ukraine đã tấn công 4 tàu tuần tra Nga KS-701 Tunets ở Crimea vào ngày 30-5. Trong đó, 2 chiếc bị phá hủy, 2 chiếc hư hại.

Theo Huệ Bình/NLĐO