Thứ ba, 16/4/2024, 10h48

Quân đội Ukraine được "bơm" UAV, trung tâm chỉ huy Nga ở Crimea trúng đòn

So với cả năm 2023, Ukraine từ đầu năm đến nay đã bàn giao lượng máy bay không người lái (UAV) cao gấp 3 lần cho lực lượng vũ trang của họ, theo Reuters ngày 15-4.

"Hoạt động bàn giao tiếp diễn và chỉ sẽ gia tăng" - đại tá Vadym Sukharevskyi, tư lệnh lực lượng UAV Ukraine, khẳng định.

Ukraine đang tích cực sản xuất vũ khí nội địa và sử dụng công nghệ tiên tiến để đối phó Nga - quốc gia được đánh giá là giàu có và lớn hơn nhiều so với Ukraine.

Tuyên bố trên được đại tá Sukharevskyi đưa ra tại buổi triển lãm vào cuối tuần rồi, nơi Ukraine trưng bày hệ thống tác chiến điện tử, xe bọc thép, cũng như phương tiện không người lái được họ sản xuất để phục vụ hoạt động quân sự trên mặt đất, trên biển và trên không.

99% UAV đang được quân đội Ukraine sử dụng là hàng nội địa, ông Sukharevskyi cho biết . Theo ông, những vũ khí như UAV giúp Ukraine bù đắp các hạn chế của lực lượng pháo binh đang bị Nga áp đảo.

Quân đội Ukraine được "bơm" UAV, trung tâm chỉ huy Nga ở Crimea trúng đòn- Ảnh 1.

Đạn pháo 55 mm được chuẩn bị tại một vị trí gần tiền tuyến của quân nhân Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh quân đội Ukraine bị áp đảo về vũ khí và quân số trên chiến trường, lực lượng Nga đang gia tăng sức ép dọc toàn bộ chiến tuyến.

Được sử dụng để tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga những tháng qua, UAV Ukraine hiện có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.200 km - đại tá Sukharevskyi khẳng định.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin, hoạt động sản xuất vũ khí giúp quốc gia của ông đạt được những bước tiến về quân sự lẫn kinh tế.

Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine giúp GDP nước này tăng 1,5% vào năm 2023, chiếm một phần không nhỏ trong mức tăng tổng 5%.

Quân đội Ukraine được "bơm" UAV, trung tâm chỉ huy Nga ở Crimea trúng đòn- Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị phóng UAV tấn công các mục tiêu Nga ở TP Kharkiv - Ukraine. Ảnh: Reuters

Ukraine tập kích trung tâm chỉ huy Nga

Lực lượng Ukraine ngày 15-4 thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm chỉ huy Nga trên bán đảo Crimea, báo Kyiv Independent dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tin tức trên được đăng không lâu sau khi xuất hiện thông tin về vụ nổ ở Crimea vào buổi trưa (giờ địa phương). Cảnh báo không kích được duy trì suốt 2 giờ.

Nhóm du kích địa phương Atesh cho biết họ nghe thấy âm thanh hoạt động của lực lượng phòng không Nga.

Nhóm này đồng thời tuyên bố căn cứ quân sự của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 810 thuộc Hải quân Nga ở TP Sevastopol - Crimea đã bị tấn công.

Theo Cao Lực/NLĐO