Thứ sáu, 12/4/2024, 11h26

Quốc gia EU viện trợ Ukraina một phần GDP cố định hàng năm

Latvia viện trợ Ukraina tương đương 0,25% GDP mỗi năm, như một phần của thỏa thuận mới với Kiev.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (trái) gặp Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics, tại Riga, Latvia, ngày 11.1.2024.
RT đưa tin, quốc gia EU Latvia quyết tâm cung cấp cho Ukraina khoản viện trợ quân sự lên tới 120 triệu USD (112 triệu euro) trong năm nay và sẽ tiếp tục viện trợ hàng năm tương đương 0,25% GDP của Latvia trong ba năm tới, theo một thỏa thuận mới giữa hai quốc gia.
Thỏa thuận được Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics ký hôm 11.4 bên lề hội nghị thượng đỉnh 13 quốc gia EU tại Lithuania - hội nghị có sự tham gia của Ukraina và Moldova.
Theo thỏa thuận về “các nghĩa vụ an ninh và hỗ trợ dài hạn”, Riga cũng sẽ phân bổ 0,25% GDP để hỗ trợ quân sự cho Kiev vào các năm 2024, 2025 và 2026. Viện trợ có thể dưới dạng thiết bị, vũ khí hoặc huấn luyện quân sự - theo nội dung của thỏa thuận do Kiev công bố.
Quốc gia vùng Baltic này cũng cam kết ủng hộ nguyện vọng của Ukraina gia nhập NATO và EU. Tổng thống Zelensky ca ngợi sự phát triển này là “kết quả cụ thể” của chuyến đi tới Vilnius - nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh 15 quốc gia. Ông cũng cảm ơn Latvia vì “sẵn sàng giúp đỡ” chừng nào còn cần. Riga vẫn chưa bình luận về thỏa thuận này cho đến nay.
Trước đó, một quốc gia vùng Baltic khác là Estonia cũng tuyên bố sẽ dành phần GDP tương đương để viện trợ hàng năm cho Kiev. Vào tháng 1, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói với hãng truyền thông địa phương ERR rằng quốc gia của bà sẽ chi 0,25% GDP để hỗ trợ Ukraina trong 4 năm tới. Bà cũng kêu gọi các quốc gia phương Tây khác làm theo.
Tuy nhiên, Tallinn và Kiev vẫn chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến sáng kiến này. Đầu tháng 3, quốc gia vùng Baltic cho biết hai nước đã bắt đầu xây dựng một thỏa thuận tương ứng. Cuối tháng đó, truyền thông Ukraina đưa tin, việc xây dựng thỏa thuận đang “ở giai đoạn cuối”.
Estonia là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraina mạnh mẽ nhất trong bối cảnh xung đột đang diễn ra với Nga. Vào tháng 3, Tallinn đã ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi ông nêu ra triển vọng gửi quân NATO tới Ukraina. Thủ tướng Kallas nói rằng Estonia sẽ không loại trừ việc triển khai lực lượng tới lãnh thổ Ukraina.
Cuối tháng 3, một cuộc thăm dò cho thấy niềm tin của công chúng đối với chính phủ Estonia do Thủ tướng Kallas lãnh đạo chỉ ở mức 17%, giảm từ mức 21% vào tháng 2.
Latvia giữ lập trường ôn hòa hơn. Vào tháng 3, Thủ tướng Evika Silina nói rằng NATO chưa sẵn sàng đàm phán về việc gửi quân tới Ukraina và thay vào đó kêu gọi tập trung vào hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev.
Trước đó, ngày 13.3, EU tuyên bố đã đồng ý cung cấp 5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraina, một phần trong kế hoạch cải tổ quỹ viện trợ do EU điều hành.
Ngày 12.3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một gói viện trợ quân sự cho Ukraina trị giá 300 triệu USD, bao gồm đạn pháo, tên lửa phòng không, hệ thống chống thiết giáp và nhiều loại vũ khí, khí tài khác.
PV (theo laodong)