Thứ năm, 24/11/2022, 09h40

Ra mắt Quỹ Khuyến học Phạm Văn Trà thành phố Cần Thơ

Lễ ra mắt Quỹ Khuyến học Phạm Văn Trà TP.Cần Thơ đã diễn ra vào chiều 23-11. Đến dự có Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Danh dự Quỹ Khuyến học Phạm Văn Trà TP. Cần Thơ; ông Lê Quang Mạnh - Bí Thư Thành ủy Cần Thơ; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo TP. Cần Thơ qua các thời kỳ;...


Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Danh dự Quỹ KH Phạm Văn Trà TP. Cần Thơ, bảy tỏ lòng yêu quí đối với vùng đất và con người Tây Đô

Quỹ Khuyến học (KH)  Phạm Văn Trà TP. Cần Thơ là quỹ xã hội hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm mục đích chăm lo, hỗ trợ, giúp các em học sinh, sinh viên (HS, SV) quê quán tại TP.Cần Thơ thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện đến trường, không phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn. Quỹ được hình thành từ tài sản đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tăng trưởng tài sản quỹ trên cơ sở vận động tài trợ, vận động quyên góp của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật,  để thực hiện các hoạt động theo tôn chỉ, mục đích.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phạm Văn Trà cho biết: Đã có thời gian chiến đấu và sinh sống lâu năm tại Cần Thơ nên có tình cảm đặc biệt với mảnh đất Tây Đô, và rất đồng cảm với nhiều hoàn cảnh khó khăn của bà con tại vùng đất này. Vì vậy ông muốn đóng góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp giáo dục, đồng hành cùng những con cháu HS, SV có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vượt khó, học tốt, góp phần vào phát triển  sự nghiệp giáo dục địa phương.


Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ  Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo TP.Cần Thơ, ông  Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đại tướng Phạm Văn Trà, ông Dương Công Minh - Nhà sáng lập Cty CP Him Lam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SacomBank; ban lãnh đạo các doanh nghiệp…: “Đã đến với TP.Cần Thơ bằng trái tim đầy nhiệt huyết và tình cảm sâu nặng để thành lập Quỹ KH Phạm Văn Trà TP.Cần Thơ… Chúng tôi tin tưởng: Việc thành lập Quỹ KH mang tên đại tướng và sự đồng hành, hỗ trợ của những doanh nghiệp lớn hàng đầu của Việt Nam như Cty CP Him Lam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt… Quỹ KH Phạm Văn Trà sẽ trở thành một nguồn sức mạnh to lớn thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài (KH-KT) trên quê hương Cần Thơ, động viên toàn thể các thầy cô giáo và  các em HS, SV, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn, từng bước vươn lên, đạt nhiều thành tích trong học tập” - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chia sẻ.


Nghi thức cắt băng ra mắt Quỹ KH Phạm Văn Trà TP. Cần Thơ

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ  Nguyễn Thực Hiện cho biết thêm: Nhiều năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, phong trào thi đua KH-KT, xây dựng xã hội học tập TP.Cần Thơ đã phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia; góp phần đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) của Cần Thơ ngày càng phát triển và đạt nhiều  thành quả, trong đó có việc: Qua điều tra quốc gia về dân số, Cần Thơ có tỷ lệ học sinh tiếp tục học các bậc học cao hơn, sau khi tốt nghiệp THPT, đứng nhất, nhì trong cả nước, và là địa phương dẫn đầu vùng ĐBSCL về GD-ĐT: “Để thực hiện tốt phong trào KH-KT, TP.Cần Thơ đã nỗ lực xây dựng các Quỹ KH, chung tay chăm lo công tác GD-ĐT; đặc biệt là kịp thời hỗ trợ các em HS, SV có hoàn cảnh khó khăn để các em không vì nghèo mà bỏ học. Nhiều địa phương, ban ngành đã xây dựng Quỹ KH mang tên các danh nhân như: Huyện vùng sâu Cờ Đỏ có Quỹ  học bổng Hà Huy Giáp, quận Bình Thủy có Quỹ học bổng Bùi Hữu Nghĩa; huyện Phong Điền có Quỹ học bổng Phan Văn Trị; ngành Y tế có Quỹ học bổng Lê Hữu Trác…” - ông Nguyễn Thực Hiện thông tin.

Đan Phượng