Thứ sáu, 26/5/2023, 10h27

Sau xe đạp bánh vuông, kỹ sư người Ukraine tiếp tục ra mắt xe đạp có bánh hình tam giác

Xe đạp tự chế của kỹ sư người Ukraine Sergii Gordieiev có bánh tam giác khác lạ nhưng vẫn chạy được như xe đạp thông thường.
Sau khi các mẫu xe đạp tự chế như xe đạp bánh sau xẻ đôi và xe đạp bánh vuông thu hút sự chú ý lớn, kỹ sư người Ukraine Sergii Gordieiev tiếp tục sáng tạo mẫu xe đạp mới với bánh xe hình tam giác, Design Boom hôm 24/5 đưa tin. Video về quá trình chế tạo được anh đăng trên YouTube, cho thấy chiếc xe kỳ lạ vẫn có thể lăn bánh trên đường giống như loại có bánh tròn truyền thống. Xe đạp bánh tam giác hoạt động tương tự bất cứ chiếc xe đạp nào khác, người lái sẽ vừa đạp vừa giữ thăng bằng để di chuyển.
Dù loại xe này ban đầu nghe có vẻ bất khả thi hoặc gây khó chịu khi lái, nhưng anh cho rằng xe đạp bánh tam giác vẫn có thể đem lại trải nghiệm dễ chịu. Với hệ thống treo được thiết kế để mang đến sự thoải mái tối đa, bánh xe dù mang hình dạng khác thường vẫn có thể chạy êm ái như những chiếc xe cổ điển.
 Sergii tạo ra mẫu xe đạp có thể lái với chuyển động thẳng đứng tối thiểu.
Sergii tạo ra mẫu xe đạp có thể lái với chuyển động thẳng đứng tối thiểu.
Nhờ kết hợp giữa những đường cong tinh tế ở mỗi cạnh của bánh tam giác và việc sử dụng các cánh tay có khớp nối với các bộ giới hạn tích hợp, Sergii tạo ra mẫu xe đạp có thể lái với chuyển động thẳng đứng tối thiểu. Anh cũng thiết kế một bộ cánh tay và con lăn cho mỗi bánh xe, cho phép tâm của chúng dịch chuyển theo dạng tuyến tính. Thiết kế này giúp tạo nên những đường song song giữa mỗi con lăn và mặt đất phẳng.
Sergii khắc phục những hạn chế về hình dạng của bánh xe tam giác và khiến chúng thực sự lăn được. Bên cạnh đó, mẫu xe đạp mới có thể thích hợp để chạy trên những địa hình không bằng phẳng.
HT (theo khoahoc.tv)