Thứ năm, 30/5/2024, 11h34

Sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho nhiều học viên Trường hè Khoa học Việt Nam

Học viên được tuyển chọn tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam sẽ được miễn phí tiền học, tiền ăn. Nhiều bạn sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Ban tổ chức Trường hè Khoa học Việt Nam VSSS (Vietnam Summer School of Science) cho biết, VSSS năm nay được tổ chức từ ngày 19 - 22.8, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), TP.Quy Nhơn, Bình Định. 

Dự kiến ban tổ chức sẽ tuyển chọn 150 học viên. Việc nhận hồ sơ tuyển chọn vẫn đang diễn ra (đến hết ngày 9.6). Đối tượng tuyển sinh là những người trong độ tuổi 16 - 40, muốn trở thành nhà khoa học và có định hướng lựa chọn khoa học như một sự nghiệp. Toàn bộ học viên được tuyển chọn sẽ được miễn phí tiền học, tiền ăn.

Trường hè Khoa học Việt nam VSSS lần thứ 10 (năm 2023). THẾ ANH

Năm nay, VSSS có chủ đề Think Excellent - Hướng thượng, với mục tiêu hướng học viên (được kỳ vọng sẽ trở thành các nhà khoa học trẻ trong tương lai) đến các tiêu chuẩn học thuật xuất sắc, tập trung chất lượng, thay vì chạy theo số lượng các công bố khoa học.

TS Đặng Văn Sơn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, thành viên ban tổ chức VSSS 2024, nói: "Điều này không chỉ giúp việc chuẩn bị tâm thế cho học viên trước khi bước chân vào con đường khoa học. Mong muốn của ban tổ chức là thông qua VSSS góp phần làm trong sạch môi trường nghiên cứu khoa học trong tương lai. Đây là chủ đề có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều nhà khoa học chỉ biết chạy theo số lượng công bố, tìm mọi cách để công bố, kể cả trên các "tạp chí ăn thịt", để rồi trở thành nạn nhân của chính các tạp chí và công bố đó".

Cũng theo TS Đặng Văn Sơn, các bài giảng tại Trường hè Khoa học Việt Nam năm nay được chia thành hai hạng mục chính, bao gồm hạng mục các bài giảng truyền thống và hạng mục các bài giảng đổi mới. Các bài giảng đều có tính chất đa lĩnh vực, tập trung vào gợi mở ý tưởng khoa học và truyền cảm hứng giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về khoa học và nghề khoa học, gồm cả vẻ đẹp và những khó khăn, thách thức, để từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp.

Hơn thế, các bài giảng sẽ mang đến cho học viên nền tảng nghiên cứu khoa học, trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành một người làm khoa học. Với một cộng đồng bao gồm cả các cựu giảng viên và cựu học viên, Trường hè Khoa học Việt Nam cũng sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng các học viên trong chặng hành trình phát triển con đường khoa học sau khi chương trình khép lại.

Các bài giảng đều được hướng dẫn bởi các nhà khoa Việt Nam có uy tín và thành công lớn trong nghiên cứu ở trong nước và thế giới.

Chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí cho tất cả các học viên được lựa chọn. Đối với các học viên có hoàn cảnh khó khăn và rất khao khát tham dự trường hè năm nay, ban tổ chức sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí, trong đó có chi phí đi lại, nơi ở (dự kiến 30 suất).

VSSS là một hoạt động thường niên, năm nay bước sang năm thứ 11. Trong 10 năm qua, trường đã tiếp nhận 1.700 học viên. Nhiều người trong số đó đã tạo được những thành tựu ý nghĩa trong con đường nghiên cứu khoa học, hiện làm việc tại các trường đại học và tổ chức uy tín trong nước và trên thế giới như ĐH Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Cornell, ĐH Cambridge, ĐH Oxford, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội...

Theo thống kê, đến nay đã có hơn 20% cựu học viên của trường hè đã lấy học bổng và tốt nghiệp tiến sĩ (hơn 300 người), hơn 60% học viên (hơn 1.000 người) đã tốt nghiệp thạc sĩ, chủ yếu là ở các nước có nền khoa học tiên tiến. Nhiều người đã trở thành giáo sư tại các đại học danh tiếng trên thế giới.

Theo Quý Hiên/TNO