Thứ bảy, 13/5/2023, 10h37

Sinh viên khoa Điều dưỡng - Xét nghiệm HUTECH trải nghiệm xử lý tình huống y khoa qua nhiều tiểu phẩm đặc sắc

Ứng dụng kiến thức đại học vào đời sống theo cách sáng tạo, sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có dịp thử sức xử lý những tình huống y khoa, qua đó trang bị kiến thức, kỹ năng để chủ động giải quyết được những sự cố y tế bất ngờ.

Đó là ý nghĩa của sự kiện "NULAB'S Skill - Hội thi Kỹ năng xử lý tình huống y khoa và cấp cứu ban đầu" do Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm HUTECH tổ chức, với sự tham gia tranh tài của sinh viên đến từ các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn TP.HCM.

Sinh viên giải quyết tình huống y khoa thông qua các tiểu phẩm giá trị

“Cầm cân nảy mực” là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế

Là cuộc thi khá mới lạ, có tính ứng dụng thực tiễn cao, NULAB'S Skill được tổ chức 03 vòng, nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, học sinh cũng như giới chuyên môn.

Các giám khảo là những chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp lựa chọn, đưa ra nhận xét, góp ý cho các đội thi

Đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của vòng Bán kết và Chung kết là các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm gồm TS.ĐD. Nguyễn Thị Kim Bằng - Điều dưỡng, Trưởng Khoa U gan Bệnh viện Chợ Rẫy; TS.ĐD. Thân Thị Thu Ba - Phụ trách quản lý ngành Điều dưỡng Khoa Y - Đại học Quốc gia, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Trưng Vương; NCS.ThS. Phạm Minh Nhựt - Bộ môn Cấp cứu ngoại viện, Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Thầy thuốc ưu tú, ThS. Nguyễn Thanh Bình - Nguyên Trưởng phòng Điều dưỡng Trung tâm cấp cứu TP.HCM, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh; NCS.ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng - Phó Trưởng Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm HUTECH, Nhà sáng lập - Chủ tịch Quỹ Trân quý Điều dưỡng Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo Khoa học sức khỏe TP.HCM, Cố vấn khoa học, Thành viên Hội đồng Đào tạo Quốc tế - Đại học Philippines Christian.

Với kinh nghiệm và tâm huyết nhiều năm trong nghề, Ban giám khảo đưa ra những nhận xét, đánh giá cần thiết, giúp sinh viên học hỏi, rút kinh nghiệm từ những cách xử lý của mình.

“Bỏ túi” những kỹ năng cần thiết qua các tiểu phẩm ý nghĩa

Được biết, trước khi đến với các vòng thi quyết định Bán kết và Chung kết, sinh viên đã được trang bị những kiến thức y tế về sơ cứu chung và hướng dẫn sơ cứu dị vật đường thở từ ThS. Nguyễn Thanh Bình - Nguyên Trưởng phòng Điều dưỡng Trung tâm cấp cứu TP.HCM tại Hội thảo NULAB; thực hiện chia đội, bốc thăm chủ đề, chuẩn bị các tiểu phẩm cho đội mình.

Tại Bán kết, 5 đội thi (mỗi đội gồm 4 thành viên) đã lần lượt thực hiện các tiểu phẩm theo chủ đề đã được lựa chọn trước đó và nêu ra các giải pháp xử lý tình huống hợp lý nhất để giảm thiểu những chấn thương và tăng thời gian hồi phục cho nạn nhân. Mang đến những tiểu phẩm hay, vượt qua các đội thi và chinh phục được Ban giám khảo, 03 đội xuất sắc đã lọt vào Chung kết.

Tham gia Chung kết, các đội lần lượt bốc thăm và xử lý các tình huống ngẫu nhiên gồm tình huống có nạn nhân biểu hiện động kinh, tình huống có nạn nhân bị rắn cắn và tình huống có người ngộ độc rượu. Ở mỗi phần thi, các bạn nhận được những lời nhận xét, góp ý cụ thể của Ban giám khảo ở từng cách xử lý tình huống, từ đó sinh viên trau dồi thêm những kiến thức y khoa bổ ích.

Đội Baby Chipmunks với tình huống nạn nhân có biểu hiện động kinh giành giải Nhất chung cuộc

Nhận định về ý nghĩa của việc tổ chức cuộc thi, NCS.ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng - Phó trưởng Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm chia sẻ: “NULAB'S Skill - Hội thi Kỹ năng xử lý tình huống y khoa và cấp cứu ban đầu tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi và biết cách xử lý những tình huống y khoa cần thiết.  Đồng thời, việc tổ chức cuộc thi cũng mong muốn mang đến nguồn nhân lực chất lượng, giàu kinh nghiệm để đóng góp cho xã hội cũng như lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng, góp phần nhân lên những hành động đúng mực và ý nghĩa trong các tình huống có khả năng cần can thiệp cấp cứu một cách phù hợp”.

NCS.ThS.ĐD.DS. Nguyễn Phương Tùng nhấn mạnh ý nghĩa việc tổ chức cuộc thi cho sinh viên

Trải nghiệm xử lý tình huống, lắng nghe góp ý từ Ban giám khảo, sinh viên đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giải quyết các tình huống xảy ra bất ngờ cho những người không may gặp phải. Riêng với sinh viên các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, đây là bước đệm giúp quá trình học tập, làm việc sau này thêm vững vàng.

T.D.V