Chủ nhật, 17/12/2023, 20h08

SIU Prize vinh danh tri thức trẻ có công trình luận án tiến sĩ xuất sắc

SIU Prize - Vì tri thức Việt là giải thưởng vinh danh những công trình luận án tiến sĩ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học máy tính và khoa học sức khỏe của người Việt trong và ngoài nước được bảo vệ thành công không quá 5 năm. Giải thưởng có tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng.


GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành công nghệ thông tin

Giải thưởng lần đầu được Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn và hệ thống Trường quốc tế Á Châu thành lập và tài trợ, hướng tới mục tiêu tôn vinh những nhân tài trẻ người Việt Nam trên toàn thế giới.

Với mỗi lĩnh vực, SIU Prize tìm kiếm chủ nhân cho 5 giải thưởng. Ứng viên tham gia giải cần có công trình luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công không quá 5 năm (căn cứ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp tiến sĩ của ứng viên tính đến ngày hết hạn nhận hồ sơ đề cử).

Trong đó, luận án tiến sĩ xuất sắc nhất được thưởng 2 tỉ đồng tiền mặt và kỷ niệm chương bằng vàng 18K. Luận án tiến sĩ đứng thứ hai được thưởng 1 tỉ đồng tiền mặt cùng kỷ niệm chương bằng bạc. Phần thưởng 400 triệu và 200 triệu tiền mặt sẽ dành cho các luận án còn lại trong top 5. Các nhà khoa học được trao giải cũng sẽ được tạo điều kiện để tham dự các hội thảo quốc tế tổ chức trong nước như chi phí đi lại, ăn ở…

Các luận án tiến sĩ về khoa học máy tính và những lĩnh vực liên quan, bao gồm hệ thống trí tuệ nhân tạo, robotics, dữ liệu lớn, tin sinh học và an ninh mạng... vì đây là những lĩnh vực có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến giáo dục, y tế, giao thông, xây dựng, kiến trúc, kinh tế số, đô thị thông minh, phát minh sáng tạo và xã hội. Các luận án tiến sĩ lĩnh vực khoa học sức khỏe gồm các công trình nghiên cứu khoa học, phát minh, sáng chế, các sản phẩm khoa học - công nghệ đặc biệt xuất sắc có tính sáng tạo đột phá hoặc các cải tiến và đổi mới có tính ứng dụng thực tiễn cao, đã hoặc có tiềm năng tạo ra những thay đổi có giá trị và tầm ảnh hưởng rộng lớn, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

Tại lễ công bố giải thưởng SIU Prize, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm - Cố vấn cấp cao Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn chia sẻ: Giải thưởng danh giá SIU Prize hứa hẹn quy tụ những luận án xuất sắc đến từ hàng trăm trường đại học, học viện, viện hàn lâm uy tín thế giới. Những công trình luận án tiến sĩ chiến thắng hứa hẹn mang tính đột phá, đẳng cấp quốc tế, góp phần mang đến giá trị cho cả cộng đồng khoa học và xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu.


Giải thưởng nhằm vinh danh các công trình luận án tiến sĩ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học máy tính và khoa học sức khỏe

Theo GS. Kiếm, bên cạnh tôn vinh giá trị tri thức Việt, SIU Prize được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để các công trình luận án tiến sĩ xuất sắc được hiện thực hóa, góp phần đổi mới sáng tạo, kiến tạo thế giới bền vững, tốt đẹp trong tương lai. Giải thưởng cũng giúp truyền thông và kết nối quan hệ hợp tác giữa giới trí thức, khoa học, nhà sáng chế và doanh nghiệp tại Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

Hiện tại, SIU Prize Computer Science chính thức nhận đề cử từ tháng 9-2023. Lễ trao giải mùa 1 dự kiến diễn ra vào tháng 11-2024. SIU Prize Health Sciences sẽ nhận đề cử từ tháng 9-2024, Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 11-2025.

Cổng đề cử SIU Prize mùa 1 với lĩnh vực khoa học máy tính tại địa chỉ tại https://siuprize.org/nomination/dang-ky. Trong lĩnh vực này, SIU Prize mong muốn vinh danh những nghiên cứu khoa học, sản phẩm công nghệ và ứng dụng mang tính đột phá. Từ nay đến hết ngày 1-6-2024, tổ chức (cơ quan ngoại giao, tổ chức người Việt ở nước ngoài, Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu, học viện khoa học và công nghệ, hiệp hội/mạng lưới khoa học, tập đoàn và doanh nghiệp, vườn ươm đổi mới sáng tạo…) và cá nhân (giáo sư, nhà khoa học công tác trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính) đều có thể đề cử ứng viên tham gia giải thưởng SIU Prize.

Yến Hoa